Ung thư đường mật ngoài gan hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm

Ống mật là một ống nhỏ, nối giữa ruột non và gan, có thể nằm bên trong hoặc bên ngoài gan. Ung thư đường mật ngoài gan là loại ung thư hiếm gặp, hầu như chỉ xuất hiện ở người trên 65 tuổi. 

1. Ung thư đường mật ngoài gan là gì?

Dựa theo vị trí, chúng ta có thể chia đường mật thành 3 loại:

 • Đường mật trong gan: Là các ống mật nằm trong gan.
 • Đường mật ngoài gan: Ống dẫn mật nằm ở rãnh gan và đưa mật ra bên ngoài.
 • Đường mật xa gan: Ống dẫn mật đi vào ruột

Như vậy, ung thư đường mật ngoài gan là ung thư xuất hiện ở ống mật ngoài gan và xa gan, nó không phải u ác của gan và đường mật trong gan. Bên cạnh đó, u đường mật ác tính cũng không phải là ung thư mật. Bởi vì, ung thư mật dùng để chỉ ung thư túi mật, bộ phận có hình chiếc túi nằm sát dưới gan và có chứa dịch mật.

U đường mật trong gan ác tính hiếm rất hiếm gặp so với ung thư đường mật ngoài gan. Ung thư đường mật ngoài gan thường tiến triển chậm. Đa phần các ca mắc bệnh chỉ phát hiện ra khi các ống dẫn mật đã bị tắc nghẽn, làm ảnh hưởng đến quá trình thoát dịch mật từ gan vào túi mật và ruột. Các vị trí tắc nghẽn khác nhau có thể gây ra viêm tụy hoặc viêm gan hoặc viêm cả hai.

Trong các dạng ung thư đường mật ngoài gan thì u klatskin ác tính chiếm khoảng 60 – 70%. Đây là ung thư ác tính xuất hiện ở biểu mô đường mật, chỗ ống nối gan trái và phải, hợp lại với nhau thành ống gan chung đến chỗ ống túi mật đổ vào ống gan chung.

Ung thư đường mật ngoài gan là gì?

2. Yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng ung thư đường mật ngoài gan

Dưới đây là một số nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư đường mật ngoài gan:

 • Tuổi tác: Tuổi càng cao thì có nguy cơ mắc ung thư đường mật ngoài gan càng cao.
 • Viêm mãn tính các ống mật: Yếu tố nguy cơ làm tăng ung thư đường mật ngoài gan này có thể bắt nguồn từ các bệnh lý như viêm gan B, viêm gan C, viêm đường mật xơ cứng tiên phát, viêm gan mãn tính do rượu, xơ gan.
 • Bệnh do nhiễm ký sinh trùng: Một số bệnh do nhiễm ký sinh trùng gây ra cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường mật ngoài gan.
 • Sỏi trong gan: Sỏi trong gan làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường mật, nhưng sỏi mật thì không.
 • Một số bệnh bẩm sinh hiếm gặp: Ung thư trực tràng không do yếu tố di truyền, liên quan đến các bệnh ung thư khác và cây mật hay còn gọi là hội chứng lynch II; hội chứng Caroli gây tăng huyết áp, u nang đường mật và xơ gan.

3. Dấu hiệu của ung thư đường mật ngoài gan

Ung thư đường mật ngoài gan sẽ gây ra tình trạng không thể thoát mật từ gan. Dẫn đến triệu chứng ban đầu có thể gặp là viêm gan. Trong khi đó, viêm gan thường có biểu hiện điển hình là ngứa, vàng mắt, vàng da, đầy hơi, đau bụng, giảm cân… Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị sốt nhẹ, phân và nước tiểu có màu sẫm hơn bình thường.

Thông thường, ung thư đường mật ngoài gan không có triệu chứng rõ ràng mà dễ nhầm lẫn với viêm gan. Khi khối u ác tính tăng kích thước và di căn thì triệu chứng mới xuất hiện nhiều hơn. Triệu chứng phổ biến nhất là đau bụng ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng. Bên cạnh đó, gan có thể to và mềm.

Đau bụng mạn sườn phải là dấu hiệu thường gặp của ung thư đường mật ngoài gan.

4. Các biện pháp điều trị ung thư đường mật ngoài gan

Để chẩn đoán và xác định ung thư đường mật, các bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh như: Xét nghiệm công thức máu (dấu hiệu giảm tiểu cầu); tăng bilirubin máu; xét nghiệm đông cầm máu rối loạn; chẩn đoán hình ảnh; lấy mô làm sinh thiết;…

Việc điều trị ung thư đường mật ngoài gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có 3 yếu tố chính là: Kích thước và giai đoạn của ung thư; tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước khi điều trị; tác dụng phụ thường gặp của phương pháp điều trị.

Dưới đây là các biện pháp chính trong điều trị ung thư đường mật ngoài gan:

4.1. Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật có mục tiêu là loại bỏ khối u ác tính và các mô lành xung quanh khối u. Nếu phẫu thuật không thể loại bỏ khối u ác tính thì vẫn có thể chỉ định để làm giảm triệu chứng khó chịu, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Các phương pháp mổ có thể được chỉ định trong điều trị ung thư đường mật ngoài gan là:

  • Phẫu thuật loại bỏ đường mật: Đây là phương pháp cơ bản nhất, có thể loại bỏ toàn bộ khối u ác tính chưa xâm lấn và di căn. Đồng thời, trong khi tiến hành phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy toàn bộ hạch bạch huyết ở gần đó và tiến hành giải phẫu để đánh giá tình trạng di căn hạch.
 • Phẫu thuật Whipple: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tụy, phần đầu ruột non, một phần dạ dày cùng toàn bộ đường mật. Đây được xem là cuộc đại phẫu. Phương pháp này thậm chí còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng nặng, dò dịch mật, dịch tụy, thậm chí là tử vong do phẫu thuật.

4.2. Hóa trị

Hóa trị được chỉ định khi ung thư đường mật ngoài gan đã bước sang giai đoạn muộn và phương pháp phẫu thuật không còn mang lại hiệu quả.

Phương pháp này sử dụng thuốc để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, hóa trị cũng ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh và gây ra nhiều tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, da vàng, rụng tóc…

Hóa trị giúp giảm triệu chứng khó chịu của ung thư đường mật ngoài gan.

4.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao hoặc 1 số loại tia khác để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ngoài thường được áp dụng nhiều nhất để điều trị ung thư đường mật ngoài gan.

Xạ trị ung thư đường mật ngoài gan gây một số tác dụng phụ như mệt mỏi, mất nhu động ruột, đau dạ dày… May là các tác dụng phụ này sẽ hết sau khi tiến hành xạ trị một thời gian.

Các phương pháp điều trị có thể không chữa khỏi hoàn toàn ung thư đường mật ngoài gan. Do đó, bệnh nhân cần được theo dõi bệnh thường xuyên và chăm sóc đúng cách dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cùng với đó, bệnh nhân bị ung thư đường mật ngoài gan có thể sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ, chẳng hạn như Fucoidan. Fucoidan chứa nhiều thành phần quý có nguồn gốc từ Nhật Bản, mang lại nhiều tác dụng cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư, đó là: tăng cường thể trạng và sức đề kháng để đáp ứng điều trị tốt hơn; giảm các tác dụng phụ do xạ trị, hóa trị gây ra; hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư…

Như vậy, chúng ta đã biết thêm về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư đường mật ngoài gan. Nếu bạn cần tư vấn thêm về ung thư đường mật ngoài gan nói riêng và các bệnh ung thư nói chung, vui lòng gọi đến tổng đài miễn phí cước 1800 6527 của Thế giới Fucoidan để được dược sĩ giải đáp thêm nhé.

Đánh giá

CHUYÊN GIA TƯ VẤN