Ung thư thận có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào?

Ung thư thận là ung thư ít gặp, chiếm khoảng 2% các dạng ung thư. Ung thư thận được biết đến là dạng ung thư nguy hiểm, nhưng cùng với sự phát triển của khoa học, tỷ lệ sống của người bị ung thư thận ngày càng tăng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa ung thư thận.

1. Ung thư thận là gì?

Thận là cơ quan nằm ở 2 bên phía sau thành bụng, có hình hạt đậu, có chức năng tạo nước tiểu và lọc máu. Bên cạnh đó, thận cũng đóng vai trò quan trọng khác đối với cơ thể như cân bằng nước và điện giải, điều chỉnh huyết áp, giữ cho xương khỏe mạnh, tạo tế bào máu…

Ung thư thận là sự phát triển một cách ồ ạt, không kiểm soát của các tế bào và tạo ra khối u trong thận. Lưu ý, không phải khối u nào trong thận cũng là ung thư thận, nó có thể là khối u lành tính.

Ung thư thận là bệnh gì?

2. Dấu hiệu ung thư thận

Ung thư thận giai đoạn đầu gần như không có triệu chứng gì. Khi bệnh đã tiến triển thì một tỷ lệ ít trong số những người mắc ung thư thận có các triệu chứng sau:

  • Tiểu ra máu: Triệu chứng đi tiểu ra máu có thể là đại thể, toàn bãi, không xuất hiện cục máu, tiểu ra máu một cách vô cớ.
  • Đau thắt lưng: Người mắc ung thư thận cảm thấy đau âm ỉ vì khối u khiến bao thận căng lên. Trường hợp máu cục làm tắc đường niệu, người bệnh có thể cảm thấy những cơn đau quặn.
  • Rối loạn liên quan đến máu: Ung thư thận có thể dẫn đến thiếu máu, thiếu canxi, mất cân bằng điện giải…

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể gặp phải các triệu chứng mà bất kỳ dạng ung thư nào cũng có, đó là: mệt mỏi, huyết áp cao, chán ăn, giảm cân, giảm khối lượng cơ, sốt…

Khi ung thư thận đã di căn, người bệnh sẽ cảm thấy đau xương và ho nhiều hơn.

3. Nguyên nhân gây bệnh ung thư thận

Hiện tại các chuyên gia cho biết chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ung thư thận. Tuy vậy, các yếu tố dưới đây vẫn được cho là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận:

  • Hút thuốc lá, bao gồm cả chủ động và thụ động: Hút thuốc là làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận. Theo đó, có khoảng 30% nam giới và 24% nữ giới mắc ung thư thận có tiền sử hút thuốc lá.
  • Di truyền: Bệnh ung thư thận có thể khởi phát với nhiều người trong cùng gia đình.
  • Tiếp xúc với hóa chất: Người làm việc trong môi trường chứa nhiều hóa chất độc hại có nguy cơ cao mắc ung thư nói chung và ung thư thận nói riêng.

Thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận.

4. Các phương pháp điều trị ung thư thận

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp điều trị bệnh ung thư thận. Việc chỉ định phương pháp nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí, kích thước khối u, mức độ di căn, xâm lấn, thể trạng bệnh nhân…

Khi đã bắt đầu điều trị, bệnh nhân nên tuân thủ hoàn toàn chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời duy trì chế độ ăn uống khoa học cùng trạng thái tinh thần lạc quan để đạt hiệu quả tốt nhất.

4.1. Phương pháp điều trị ngoại khoa

  • Cắt thận triệt căn: Phương pháp này sẽ cắt toàn bộ thận kèm theo vét hạch lân cận, cắt bỏ tuyến thượng thận, mạch máu thừng tinh và mạch máu buồng trứng, lấy bỏ huyết khối tĩnh mạch nếu có. Cho đến nay, phương pháp cắt thận triệt căn đã có sự thay đổi, các bác sĩ chỉ cắt tuyến thượng thận khi u xâm lấn qua vỏ lên trên.
  • Cắt thận bán phần: Áp dụng khi khối u nhỏ hơn 4cm, nằm ở xa cuống thận hoặc khối u nằm giới hạn ở 1 cực của nhu mô thận.
  • Cắt thận đơn thuần: Thường chỉ định khi bị ung thư giai đoạn muộn, giúp cắt bỏ khối u và các tổ chức hoại tử.

Phẫu thuật thường được chỉ định trong điều trị ung thư thận.

4.2. Xạ trị

Mục đích là xạ trị trước phẫu thuật nhằm giảm chảy máu hoặc xạ trị sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt hết tế bào ung thư còn sót lại.

4.3. Hóa trị

Hiện nay vẫn chưa có hóa chất đặc hiệu đối với ung thư thận. Hiện nay, các bác sĩ chỉ sử dụng hóa chất thông thường là Vinblastine. Đây là hóa chất điều trị ung thư được nhắc đến nhiều nhưng chỉ có khoảng 15 – 20% bệnh nhân đáp ứng tốt.

4.4. Các phương pháp khác

Các phương pháp như miễn dịch trị liệu, hormon, làm tắc động mạch thân, thuốc điều trị đích, can thiệp bằng tần số vô tuyến cũng có thể được chỉ định trong điều trị ung thư thận.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để quá trình điều trị ung thư thận bớt mệt mỏi cũng như tăng hiệu quả, chẳng hạn như Fucoidan. Fucoidan là sản phẩm từ Nhật Bản, mang lại nhiều tác dụng như tăng cường thể trạng và sức đề kháng, giảm tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị ung thư thận như hóa trị, xạ trị… Ngoài ra, Fucoidan còn hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Qua đây chúng ta đã biết thêm nhiều thông tin về bệnh ung thư thận. Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách chăm sóc cho bệnh nhân ung thư thận nói riêng và ung thư nói chung, vui lòng liên hệ với dược sĩ của Thế giới Fucoidan qua tổng đài miễn cước 1800 6527.

Đánh giá

CHUYÊN GIA TƯ VẤN