Bệnh hcc là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh ung thư biểu mô tế bào gan – HCC là loại ung thư gan phổ biến nhất hiện nay. Loại ung thư này chiếm đến 80% các ca ung thư gan nguyên phát, xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Vậy HCC là gì

1. HCC gan là gì? 

Bệnh ung thư gan xuất hiện khi tế bào gan trải qua biến đổi do các nguyên nhân không rõ, dẫn đến sự phát triển không kiểm soát và hình thành khối u ác tính. Có hai loại chính của ung thư gan: ung thư gan nguyên phát – có nguồn gốc trực tiếp từ gan. Và ung thư gan thứ phát, xuất phát từ bộ phận khác trên cơ thể và lan vào gan.

Ung thư gan nguyên phát có thể được phân loại chi tiết thành bốn loại tùy thuộc vào điểm xuất phát trong gan:

  • Ung thư biểu mô tế bào gan: Phát triển từ tế bào gan chính, phổ biến nhiều hơn ở nam giới và có nguy cơ cao đối với những người mắc xơ gan. Đây là loại ung thư gan phổ biến nhất.
  • Ung thư đường mật (hay ung thư ống mật): Nguồn gốc từ các ống mật trong gan.
  • Ung thư nguyên bào gan: Thường gặp ở trẻ em dưới 4 tuổi.
  • U máu ác tính: Bắt nguồn từ mạch máu ở gan, có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Trong số này, ung thư gan HCC chiếm vị trí thứ tư về mức độ phổ biến trên toàn cầu và là một trong hai nguyên nhân chính dẫn đến tử vong hàng đầu tại khu vực Châu Á.

Bệnh HCC gan
Bệnh HCC gan

2. Ung thư gan HCC là gì?

Ung thư gan HCC đứng đầu danh sách những căn bệnh ác tính phổ biến tại gan. Khối u xuất phát trực tiếp từ bên trong cơ quan này (ung thư gan nguyên phát), không phải là do sự lây lan từ các tổ chức khác đến gan (ung thư gan thứ phát).

Theo các thống kê, hàng năm có khoảng 781 nghìn người trên toàn thế giới qua đời vì bệnh ung thư gan, đặc biệt là do ung thư gan nguyên phát HCC. Tại Việt Nam, đặc biệt là trong nam giới thường xuyên có thói quen uống bia rượu và hút thuốc lá. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan HCC là do viêm gan do virus và độc tố aflatoxin.

Xem thêm: Hiểu đúng về ung thư gan – triệu chứng và cách phòng ngừa đúng cách

3. Đối tượng có nguy cơ mắc ung thư gan HCC

Ung thư gan HCC thường xảy ra ở những nhóm đối tượng sau:

3.1. Nhiễm viêm gan B

Nhiễm virus HBV làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển thành ung thư gan HCC, với tỷ lệ tăng lên đến 100 lần. Khoảng 80% số ca HCC trên thế giới và 70% ở Việt Nam được ghi nhận là do virus HBV (gây viêm gan B). Mỗi năm, khoảng 0.5% những người nhiễm HBV mạn tính có khả năng chuyển thành HCC.

Nguy cơ mắc ung thư gan HCC cũng cao hơn đối với những người đã trải qua viêm gan B hoặc chưa được tiêm phòng. Đối với nhóm này, để sàng lọc ung thư, bác sĩ sẽ thường xuyên thực hiện theo dõi và siêu âm ổ bụng một lần mỗi năm. Đồng thời, xét nghiệm lượng alpha-fetoprotein cũng là một phương pháp hiệu quả để đánh giá nguy cơ mắc ung thư gan trong nhóm đối tượng này.

Nhiễm virus HBV làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển thành ung thư gan HCC
Nhiễm virus HBV làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển thành ung thư gan HCC

3.2. Nhiễm Viêm Gan C

Virus viêm gan C (HCV) chiếm khoảng 30-50% trong số các trường hợp ung thư gan nguyên phát HCC ở Mỹ, và tỷ lệ này ở Việt Nam là khoảng 7%. Những người mắc viêm gan C có khả năng phát triển thành ung thư gan sau khoảng 10 năm từ khi được chẩn đoán. Vì vậy, quan trọng nhất là thực hiện tầm soát ung thư gan định kỳ để phòng ngừa và xử lý kịp thời những biến động không bình thường có thể xảy ra.

Virus viêm gan C (HCV) chiếm khoảng 30-50% trong số các trường hợp ung thư gan
Virus viêm gan C (HCV) chiếm khoảng 30-50% trong số các trường hợp ung thư gan

3.3. Xơ Gan

Khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan thường có dấu hiệu của xơ gan. Do đó, những yếu tố nguy cơ liên quan đến xơ gan cũng được coi là yếu tố nguy cơ cho HCC.

3.4. Nghiện Rượu Bia

Thói quen uống rượu bia, đặc biệt là ở nam giới Việt Nam, được xem là nguyên nhân gây hại lớn nhất cho cơ thể. Uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến xơ gan và chiếm khoảng 15% trong số các trường hợp ung thư gan HCC. Những chất độc hại trong các loại thức uống này có thể gây tổn thương tế bào gan, tăng nguy cơ phát triển tế bào ác tính tại gan.

Bia rượu làm gia tăng nguy cơ ung thư gan
Bia rượu làm gia tăng nguy cơ ung thư gan

3.5. Béo Phì

Người thừa cân, béo phì có rủi ro cao hơn về bệnh ung thư gan so với người khác. Tỉ lệ mắc ung thư gan liên quan đến béo phì và tiểu đường đang ngày càng gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, những người có cân nặng vượt quá chuẩn cần quan tâm đến việc kiểm tra sức khỏe và thực hiện kiểm tra ung thư gan định kỳ.

Thừa cân béo phì cũng khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan
Thừa cân béo phì cũng khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan

3.6. Các Bệnh Lý Di Truyền

Một số bệnh lý liên quan đến di truyền cũng là nguyên nhân gây xơ gan và tăng đáng kể nguy cơ phát triển thành ung thư gan HCC. Các bệnh lý này bao gồm bệnh thừa sắt (Hemochromatosis), bệnh di truyền tyrosine huyết và bệnh viêm gan mạn tính tự miễn thể.

3.7. Các Yếu Tố Khác

Nguy cơ mắc HCC cũng tăng lên đối với nhóm bệnh nhân tiếp xúc với độc tố aflatoxin B1 (sinh ra từ nấm Aspergillus), sử dụng steroid androgenic, chất cản quang thorotrast, thuốc tránh thai, và bệnh nhân gan nhiễm mỡ không phải do rượu gây ra.

4. Dấu hiệu của ung thư gan nguyên phát HCC

Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của ung thư gan HCC:

4.1. Đau Bụng Bất Thường Ở Vùng Hạ Vị

Cơn đau bụng ở vùng hạ vị, đặc biệt là vùng bụng bên phải phía trên có thể là một dấu hiệu của ung thư gan. Tuy nhiên, nếu đau xuất hiện ở vị trí này, cũng có khả năng là dấu hiệu của các bệnh khác. Do đó việc thăm khám và kiểm tra sớm là quan trọng để xác định nguyên nhân và bắt đầu điều trị kịp thời.

4.2. Vàng Mắt, Vàng Da

Một trong những biểu hiện của ung thư gan HCC là vàng mắt và vàng da. Khi những triệu chứng này đi kèm với cảm giác ngứa, có thể đây là dấu hiệu của mắc ung thư gan.

Một trong những biểu hiện của ung thư gan HCC là vàng mắt và vàng da
Một trong những biểu hiện của ung thư gan HCC là vàng mắt và vàng da

4.3. Giảm Cân Bất Thường

Sự giảm cân không rõ nguyên nhân mà không có chế độ ăn kiêng là một dấu hiệu có thể liên quan đến rối loạn gan. Đây là lúc cần phải thăm bác sĩ để được chẩn đoán tình trạng sức khỏe và sàng lọc về các vấn đề gan, đặc biệt là ung thư gan nguyên phát HCC.

4.4. Chán Ăn, Nhanh No

Sự phát triển của tế bào ung thư gan có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy không muốn ăn. Đồng thời sự tăng tiết dịch ổ bụng cũng làm cho bệnh nhân cảm thấy no nhanh chóng.

Chán ăn là biểu hiện của bệnh HCC gan
Chán ăn là biểu hiện của bệnh HCC gan

5. Kết luận 

Trên đây là toàn bộ những thông tin xung quanh thắc mắc “bệnh hcc là gì”? Ung thư gan nguyên phát HCC là một bệnh lý nguy hiểm. Nhưng hiểu rõ về nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng sẽ giúp người ta nhận biết sớm. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn về các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe gan, hãy liên hệ ngay với Thế Giới Fucoidan – số máy 1800 6527 để được dược sĩ tư vấn. 

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN