Công dụng của nấm Agaricus tuyệt vời như thế nào?

4.1/5 - (14 bình chọn)

Hiện nay, nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe của Nhật Bản chứa thành phần nấm Agaricus. Vậy công dụng của nấm Agaricus là gì? Đó là hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư. Ngoài ra còn có tác dụng với những bệnh liên quan đến tiêu hóa, huyết áp.

Nấm Agaricus là gì

Nấm Agaricus là một loại nấm thuốc, còn biết đến với tên gọi khác là nấm Thái Dương, được mệnh danh là “nấm của chúa” bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Các nhà khoa học tại Nhật Bản đã tiến hành nhiều nghiên cứu chuyên sâu để kiểm chứng và khám phá các tác dụng của loại nấm này.

Nấm Agaricus là gì
Nấm Agaricus là gì

Thành phần của nấm Agaricus rất phong phú, bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất, amino acid và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đặc biệt, lượng Beta-1-6-D-glucan trong Agaricus nổi bật hơn hẳn so với các loại nấm khác. Chất này có khả năng nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể và có được sự công nhận toàn cầu về khả năng chống lại sự phát triển của ung thư.

Ngoài ra, nấm Agaricus còn chứa các loại steroid, trong đó có tiền chất của vitamin D2, một hoạt chất khá hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nấm Agaricus cung cấp đầy đủ các loại acid amin cần thiết cho cơ thể, bao gồm cả 8 loại acid amin quan trọng: Valin, Isoleucin, Methionin, Threonin, Leucin, Phenylalanin, Tryptophan và Lysin.

Xem thêm: Top 5 công dụng của Fucoidan trong hỗ trợ điều trị ung thư

Công dụng chính: 5 công dụng của nấm Agaricus

Dưới đây là công dụng chính của nấm Agaricus, đặc biệt là công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư hiệu quả:

Công dụng của nấm Agaricus là tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nó có thể trở nên yếu dần do nhiều yếu tố như tuổi tác, căng thẳng và mệt mỏi. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng của các bệnh lý và làm tăng sự nặng nề của bệnh đang mắc phải.

Công dụng của nấm Agaricus là tăng cường hệ miễn dịch
Công dụng của nấm Agaricus là tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch sử dụng các tế bào đặc biệt để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và cả tế bào ung thư. Đặc biệt, bệnh nhân ung thư thường có hệ miễn dịch suy yếu, dễ bị tấn công bởi các yếu tố gây bệnh hơn. Do đó, việc tăng cường hệ miễn dịch là điều vô cùng quan trọng đối với họ.

Công dụng của nấm Agaricus là tăng cường hệ miễn dịch. Điều này chủ yếu do nó chứa các phức hợp protein polysaccharide dạng beta-glucans, giúp cân bằng sản xuất các kháng thể và tăng cường sự hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên như tế bào NK và tế bào lympho T, những người có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể.

Nấm Agaricus cũng có khả năng kích hoạt các tế bào bạch cầu, như đại thực bào, bạch cầu hạt, và tế bào đuôi gai trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Đây là hệ thống phòng thủ đầu tiên của cơ thể, có khả năng phát hiện và tiêu diệt các yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư.

Đặc biệt, nấm Agaricus có khả năng điều chỉnh hệ miễn dịch. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động quá mạnh mẽ, nó có thể tấn công các mô cơ thể bình thường, nhưng Agaricus có khả năng can thiệp để giúp hệ thống miễn dịch đối phó với các mối đe dọa một cách hiệu quả và đúng đắn. Ngược lại, khi hệ miễn dịch bị suy yếu, nấm Agaricus có thể kích thích và điều chỉnh nó để đối phó với các mối đe dọa một cách chính xác.

Công dụng của nấm Agaricus là phòng chống ung thư

Công dụng của nấm Agaricus được đánh giá cao bởi khả năng chống lại ung thư nhờ vào các chất chống oxy hóa khác nhau. Cụ thể, nấm Agaricus chứa nhiều chất chống oxy hóa như ergothioneine, polysaccharides, polyphenol, glutathione, selen và vitamin. Những chất này giúp:

– Kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể để loại bỏ tế bào xấu, ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

– Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và các bệnh khác.

phòng chống ung thư
Phòng chống ung thư

Trong nấm Agaricus, có một chất gọi là Beta-Glucan. Khi chất này được tiếp xúc với cơ thể, nó tương tác với các tế bào miễn dịch như đại thực bào Macrophage và tế bào NK. Điều này giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn, thúc đẩy hoạt động của hệ thống miễn dịch và gia tăng số lượng tế bào miễn dịch, đặc biệt là đại thực bào và tế bào NK. Đại thực bào sẽ nắm bắt và tiêu diệt các tế bào xấu, sau đó truyền chúng đến tế bào NK để tiêu diệt một cách hiệu quả hơn. Từ đó, nấm Agaricus có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.

Hơn nữa, trong nấm Agaricus còn chứa flavonoid và axit phenolic, những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư hiện có trong cơ thể và ngăn chặn sự lây lan của chúng. Nhờ vào những tác động này, nấm Agaricus có thể ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của bệnh ung thư.

Công dụng của nấm Agaricus là kích thích tế bào ung thư tự chết theo chu trình Apoptosis

Nấm Agaricus có khả năng kích thích quá trình tự tiêu diệt tế bào ung thư, gọi là chu trình Apoptosis, trong cơ thể của chúng ta.

kích thích tế bào ung thư tự chết theo chu trình Apoptosis
Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chu trình Apoptosis

Cơ thể chúng ta hàng phút, hàng giờ đều loại bỏ hàng tỷ tế bào cũ và thay thế chúng bằng tế bào mới. Quá trình loại bỏ tế bào cũ này được gọi là chu trình Apoptosis, nó giống như một chương trình tự động đã được lập trình từ trước để loại bỏ những tế bào có vấn đề hoặc không cần thiết, nhằm duy trì sự ổn định trong cơ thể.

Tuy nhiên, các tế bào ung thư thường không tuân theo chu trình Apoptosis này, cho phép chúng sống sót và phát triển nhanh chóng. Nhưng nấm Agaricus đã được chứng minh có khả năng kích hoạt chu trình Apoptosis trong các tế bào ung thư.

Beta Glucan và các hợp chất khác trong nấm Agaricus là những chất kích thích giúp “bật công tắc” cho quá trình Apoptosis hoạt động và truyền tín hiệu đến hệ thần kinh. Các tín hiệu này có hai tác dụng chính:

– Kích thích hệ thần kinh để phát hiện và loại bỏ tế bào ung thư.

– Ngăn chặn sự hình thành, phát triển, và lan truyền của khối u, từ đó hạn chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và có thể ngăn chặn sự lây lan của chúng trong cơ thể.

Công dụng của nấm Agaricus là ức chế quá trình hình thành các mạch máu mới 

Trong các khối u, mạch máu mới cung cấp dưỡng chất và oxy cho các tế bào ung thư, giúp chúng tồn tại và phát triển. Ngoài ra, những mạch máu này còn thúc đẩy các tế bào ung thư lan truyền và lây lan sang các phần khác của cơ thể. Vì vậy, việc ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới tại khu vực khối u là một phần quan trọng của việc điều trị ung thư.

Công dụng của nấm Agaricus là ức chế quá trình hình thành các mạch máu mới 
Công dụng của nấm Agaricus là ức chế quá trình hình thành các mạch máu mới 

Vào năm 2011, nhóm nghiên cứu của Yoshiyuki Kimura đã tiến hành một loạt thử nghiệm trên chuột để đánh giá khả năng của nấm Agaricus trong việc ức chế sự hình thành các mạch máu mới tại khu vực khối u ung thư phổi ở chuột. Họ chia chuột thành 5 nhóm, trong đó nhóm 1 và 2 không được tiêm chiết xuất từ nấm Agaricus, trong khi nhóm 3, 4 và 5 được tiêm các liều khác nhau của chiết xuất nấm Agaricus (200 μg/ml, 400 μg/ml và 800 μg/ml). Sau một thời gian, nhóm nghiên cứu đã quan sát và thấy rằng khi liều lượng chiết xuất nấm Agaricus tăng lên, sự hình thành mạch máu mới tại khu vực khối u giảm đi đáng kể.

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng nấm Agaricus có khả năng ức chế sự hình thành các mạch máu mới trong khối u, dẫn đến việc giảm cung cấp dưỡng chất cho khối u và hạn chế sự lan truyền của tế bào ung thư sang các phần khác của cơ thể.

Công dụng giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị

Các phương pháp điều trị ung thư như xạ trị và hóa trị thường gây ra tình trạng suy giảm chức năng tạo máu, làm giảm số lượng bạch cầu lympho, tiểu cầu, và bạch cầu hạt, đồng thời ức chế quá trình tạo tủy xương. Vì vậy, bệnh nhân ung thư thường cảm thấy thiếu máu, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, và suy yếu hệ thống miễn dịch. Tình trạng này còn tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhiễm trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh ung thư.

giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị
Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị

Vào năm 1990, đã có một thí nghiệm thực hiện trên 34 bệnh nhân ung thư ngẫu nhiên để kiểm tra khả năng chống nhiễm trùng của Beta Glucan, một chất có trong nấm Agaricus. Kết quả cho thấy những bệnh nhân sử dụng Beta-Glucan ít gặp các triệu chứng nhiễm trùng vết thương hơn so với nhóm bệnh nhân không sử dụng.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng Beta Glucan có trong nấm Agaricus giúp tăng cường sự phục hồi của tế bào máu sau khi thụ động xạ trị. Hơn nữa, điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị thường gây hại cho gan, trong khi nấm Agaricus có thể giúp ổn định men gan và bảo vệ gan.

Đặc biệt, Beta Glucan có trong nấm Agaricus còn là một loại chất xơ hòa tan trong nước. Điều này giúp tăng sự di chuyển của ruột, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, và giảm tình trạng táo bón ở bệnh nhân ung thư.

Công dụng khác – Các tác dụng của nấm Agaricus 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nấm Agaricus không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư mà các tác dụng của nấm Agaricus còn là đem đến các lợi ích cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch. Nấm này giúp ổn định các vấn đề như loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày mãn tính, viêm ruột do virus và viêm miệng mãn tính.

giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hơn nữa, nấm Agaricus giúp giảm cholesterol máu và lipoprotein gan, làm giảm xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đối với người bị tiểu đường, nấm Agaricus cũng có tác dụng làm hạ đường huyết và giảm các biến chứng tim mạch. Một số nghiên cứu thậm chí cho thấy nấm Agaricus chứa các hoạt chất cải thiện sự sử dụng insulin trong cơ thể và làm giảm sự kháng cự insulin ở người mắc tiểu đường tuýp 2.

Kuren Fucoidan – Sự kết hợp của nấm Agaricus và Fucoidan

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm Fucoidan kết hợp với nấm Agaricus mang đến hiệu quả hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư như: King Fucoidan & Agaricus, Umino Fucoidan, Kuren Fucoian. Các sản phẩm này đều có tại cửa hàng Thế Giới Fucoidan.

Kuren Fucoidan - Sự kết hợp của nấm Agaricus và Fucoidan
Kuren Fucoidan – Sự kết hợp của nấm Agaricus và Fucoidan

Trong đó, Kuren Fucoidan là sản phẩm bán chạy nhất trong dòng Fucoidan 2 thành phần. Kuren Fucoidan với hàm lượng 200mg Fucoidan từ tảo nâu Mozuku tinh khiết 87% kết hợp cùng 75mg chiết xuất nấm Agaricus đem đến tác dụng:

– Hỗ trợ ức chế “tàn dư” tế bào K phát triển thành khối u mới.

– Hỗ trợ ngăn ngừa sự tái phát và xâm lấn của tế bào K.

– Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng.

Xem thêm: Fucoidan, nguồn gốc xuất xứ và tác dụng với sức khỏe con người

Trên đây là một số công dụng của nấm Agaricus, hy vọng với những chia sẻ của Dược sĩ Thế Giới Fucoidan cô bác anh chị sẽ yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm có chiết xuất nấm Agaricus. Cô bác anh chị cần tham khảo các sản phẩm kết hợp Fucoidan và nấm Agaricus vui lòng liên hệ hotline 18006527 để được hỗ trợ nhanh nhất.

4.1/5 - (14 bình chọn)

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sản phẩm nổi bật

CHUYÊN GIA TƯ VẤN