Fucoidan có làm giảm kích thước khối u tuyến tiền liệt không? XEM NGAY

Hiện nay, phòng ngừa và điều trị sớm ung thư tuyến tiền liệt là biện pháp hữu hiệu giúp giảm tối đa những hệ quả xấu mà bệnh gây nên. Trong đó, rất nhiều người quan tâm phương pháp sử dụng Fucoidan có làm hỗ trợ giảm kích thước khối u tuyến tiền liệt hay không. Để có câu trả lời cụ thể, mời bạn tham khảo ngay thông tin sau đây!

U tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt – u tuyến tiền liệt (Prostate Cancer) là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới (sau ung thư da), nhưng tỷ lệ điều trị khỏi rất cao.

Triệu chứng ban đầu của ung thư tuyến tiền liệt không quá rõ ràng, cho đến khi tiến triển nặng hơn có thể gây ra các dấu hiệu như:

– Khó đi tiểu

– Tiểu yếu

– Đi tiểu ra máu

– Có máu trong tinh dịch

– Đau nhức xương

– Giảm cân nhanh chóng không có lý do

– Rối loạn cương dương…

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt
Triệu chứng u tuyến tiền liệt

Ngoài ra, u tuyến tiền liệt có thể tiến triển nhanh chóng hơn bởi những yếu tố sau đây:

– Tuổi cao: Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng lên khi nam giới ở độ tuổi trung niên, phổ biến nhất là sau 50 tuổi.

– Sắc tộc: Theo thống kê, người da đen có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người thuộc các chủng tộc khác. Ở người da đen, ung thư tuyến tiền liệt cũng có nhiều khả năng phát triển mạnh hoặc tiến triển nặng hơn.

– Lịch sử gia đình: Nếu một người thân cùng huyết thống, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em hoặc con cái, đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc bệnh của bạn có thể tăng lên. 

Ngoài ra, nếu tiền sử gia đình bạn có gen làm tăng nguy cơ ung thư vú (BRCA1 hoặc BRCA2) hoặc tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh lý này, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể cao hơn.

– Béo phì: Những người béo phì có thể có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người có cân nặng hợp lý. Bên cạnh đó, bệnh có nhiều khả năng bùng phát mạnh hơn và dễ tái phát hơn sau khi điều trị.

Phương pháp điều trị u tuyến tiền liệt hiện nay

Cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt của bạn sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe tổng thể của bạn, cũng như lợi ích hoặc tác dụng phụ của phương pháp đó.

Dưới đây là một số phương pháp phổ biến hiện nay, bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến việc loại bỏ tuyến tiền liệt (cắt tuyến tiền liệt tận gốc), một số mô xung quanh và một vài hạch bạch huyết.

Phẫu thuật được lựa chọn để điều trị khối u chỉ khu trú trong tuyến tiền liệt. Nó đôi khi được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Để tiếp cận tuyến tiền liệt, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một kỹ thuật bao gồm:

Xạ trị u tuyến tiền liệt

Xạ trị sử dụng năng lượng công suất cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều trị xạ trị ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

– Bức xạ đến từ bên ngoài cơ thể của bạn (bức xạ chùm bên ngoài). Trong quá trình xạ trị bằng chùm tia bên ngoài, bạn nằm trên bàn trong khi máy di chuyển xung quanh cơ thể của bạn, hướng các chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X hoặc proton, đến khối u của bạn. 

Quá trình này thường kéo dài trong 5 ngày/tuần và trong vài tuần. Một số trung tâm y tế cung cấp một liệu trình xạ trị ngắn hơn, sử dụng liều lượng bức xạ cao hơn trong ít ngày hơn.

Xạ trị u tuyến tiền liệt
Xạ trị u tuyến tiền liệt

Phương pháp này thường được lựa chọn để điều trị ung thư giới hạn ở tuyến tiền liệt. Nó cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại để ngăn chặn nguy cơ di căn hay tái phát. Đối với ung thư tuyến tiền liệt di căn đến các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, xạ trị có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư và giảm các triệu chứng đau đớn.

– Bức xạ được đặt bên trong cơ thể của bạn (liệu pháp brachytherapy): Là phương pháp đặt các nguồn phóng xạ vào mô tuyến tiền liệt của bạn. Thông thường, bức xạ được chứa trong các hạt phóng xạ có kích thước bằng hạt gạo được đưa vào mô tuyến tiền liệt của bạn. Hạt này sẽ cung cấp một liều lượng bức xạ thấp trong thời gian dài. Đây cũng là liệu pháp điều trị khối u tồn tại trong tuyến tiền liệt.

Phương pháp sử dụng nhiệt

– Làm đông lạnh mô tuyến tiền liệt: Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng khí rất lạnh để làm đông lạnh các mô tuyến tiền liệt. Sau đó các mô được rã đông và quy trình này lặp lại nhiều lần. 

– Làm nóng mô tuyến tiền liệt: Đây là phương pháp điều trị bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU) để đốt nóng và tiêu diệt khối u tuyến tiền liệt.

Những phương pháp điều trị này có thể được xem xét để điều trị ung thư tuyến tiền liệt rất nhỏ khi không thể phẫu thuật. Chúng cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối nếu các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị, không có tác dụng.

Phương pháp bổ trợ

Ngoài điều trị tấn công các tế bào ung thư tuyến tiền liệt bằng các phương pháp trên, các chuyên gia khuyên người mắc có thể kết hợp bổ sung những hoạt chất giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa mạnh mẽ, từ đó sẽ kích thích tế bào K tự diệt theo chu trình, đồng thời cải thiện thể trạng mà không gây ra tác dụng phụ.

Có thể kể đến các hoạt chất được ứng dụng hàng đầu hiện nay như: Fucoidan, Beta-glucan (nấm Agaricus), Polyphenols (nghệ đen),…

Fucoidan có làm giảm kích thước khối u tuyến tiền liệt? Bằng chứng cụ thể?

Thực tế, sự xuất hiện của Fucoidan từ năm 1913 đã trở thành tia hy vọng lớn với người mắc ung thư nói chung và u tuyến tiền liệt nói riêng.

Vậy hoạt chất này mang lại hiệu quả như thế nào? Thông tin chi tiết sau đây:

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Jeju Hàn Quốc nhằm kiểm tra tác dụng chống ung thư của Fucoidan trong tế bào PC-3 – tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở người. 

Kết quả đề tài cho thấy: Fucoidan gây ra quá trình apoptosis của các tế bào PC-3 bằng cách kích hoạt cả hai con đường nội tại và bên ngoài. Sự cảm ứng của quá trình apoptosis đi kèm với sự hoạt hóa của protein kinase điều hòa tín hiệu ngoại bào được kích hoạt bởi mitogen (ERK1 / 2 MAPK) và sự bất hoạt của p38 MAPK và phosphatidylinositol 3-kinase (PI3K) / Akt. 

Fucoidan tác động đến quá trình tự chết của tế bào PC-3 ung thư tuyến tiền liệt
Bằng chứng cho thấy Fucoidan có làm giảm kích thước khối u tuyến tiền liệt (tác động đến quá trình tự chết của tế bào PC-3)

Ngoài ra, Fucoidan cũng gây ra sự điều chỉnh lên của p21Cip1/ Waf và điều chỉnh giảm của các protein liên quan đến chu kỳ tế bào E2F-1. Hơn nữa, trong con đường Wnt / β-catenin, fucoidan kích hoạt GSK-3β dẫn đến giảm mức β-catenin, tiếp theo là giảm biểu hiện c-myc và cyclin D1, các gen mục tiêu của β-catenin trong PC-3 tế bào. 

Những kết quả này gợi ý rằng điều trị bằng Fucoidan có thể tạo ra các con đường apoptosis nội tại và bên ngoài thông qua việc kích hoạt ERK1/ 2 MAPK, làm bất hoạt đường truyền tín hiệu p38 MAPK và PI3K/Akt, và điều chỉnh giảm con đường tín hiệu Wnt/ β-catenin trong PC- 3 tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Như vậy, những dữ liệu trên đã cho thấy, hoàn toàn có thể tin tưởng khả năng Fucoidan có khả năng hỗ trợ kiểm soát kích thước khối u tuyến tiền liệt. 

Ngoài ra, các nhà khoa học còn nhận thấy rằng, khi Fucoidan kết hợp với các hoạt chất chống oxy hóa mạnh khác như Beta-glucan trong Nấm Agaricus, hay Polyphenol từ Nghệ đen,… sẽ giúp hiệu lực tác dụng tăng lên gấp nhiều lần.

Lượng tế bào NK (có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư) tăng đáng kể với dạng Fucoidan kết hợp
Lượng tế bào NK (có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư) tăng đáng kể với dạng Fucoidan kết hợp

Hy vọng, những thông tin vừa rồi đã giúp bạn có lời giải đáp về bệnh ung thư tuyến tiền liệt và câu hỏi: Fucoidan có làm giảm kích thước khối u tuyến tiền liệt không? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ ngay tới tổng đài miễn cước 1800 6527 để được các Dược sĩ cao cấp tư vấn trực tiếp!

Sản phẩm trong bài viết không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn lấy thông tin NPO nhật bản

Mạnh Quân

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sản phẩm nổi bật

CHUYÊN GIA TƯ VẤN