Tổng quan về ung thư hạch bạch huyết? Sống được bao lâu

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp gồm các tế bào, chất và cơ quan trong cơ thể, giúp đối phó với nhiễm trùng và các bệnh khác. Nó bao gồm các thành phần như tế bào bạch cầu, các cơ quan như tuyến ức, lá lách, amidan, mạch máu bạch huyết, hạch bạch huyết và tủy xương. Ung thư hạch bạch huyết là một loại bệnh ác tính phổ biến trong hệ thống miễn dịch và là một trong những loại ung thư có thể được điều trị thành công.

Trong bài viết này, Thế Giới Fucoidan sẽ cùng bạn tìm hiểu hạch bạch huyết nằm ở đâu, ung thư hạch bạch huyết là gì, cách nhận biết sưng hạch bạch huyết và trả lời câu hỏi hạch bạch huyết có nguy hiểm không, ung thư hạch bạch huyết sống được bao lâu.

Tổng quan về ung thư hạch bạch huyết: Sống được bao lâu
Tổng quan về ung thư hạch bạch huyết: Sống được bao lâu

Hạch bạch huyết nằm ở đâu?

Các hạch bạch huyết tồn tại ở khắp nơi trong cơ thể, tuy nhiên, chúng thường tập trung chủ yếu ở các vùng như cổ, nách và bẹn. Khi bạn phát hiện có sự xuất hiện của các hạch bạch huyết, chúng có thể có kích thước lớn hoặc nhỏ, đau hoặc không đau, và đôi khi chúng có thể di chuyển hoặc không.

Do đó, khi bạn thấy xuất hiện hạch trên cơ thể, hãy tỏ ra cẩn trọng và không nên coi thường, bởi vì mặc dù có thể có hạch lành tính và chúng có thể tự giảm kích thước hoặc biến mất, nhưng cũng có khả năng rằng hạch có thể là một dấu hiệu tiềm tàng của một bệnh lý liên quan đến ung thư.

Hạch bạch huyết nằm ở đâu
Hạch bạch huyết nằm ở đâu

Cách nhận biết sưng hạch bạch huyết

Bạn đã bao giờ tự hỏi cách nhận biết sưng hạch bạch huyết thế nào? Theo các chuyên gia y tế, ở giai đoạn đầu, bạn có thể chú ý đến một số triệu chứng sau:

 • Cảm giác đau khi nhấn vào vùng hạch sưng.
 • Khu vực sưng trở nên nhạy cảm hơn, ví dụ, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi cử động cổ.
 • Kích thước của các hạch sưng rất lớn, có thể lớn bằng hạt đậu Hà Lan hoặc thậm chí lớn hơn.

Khi bạn đã nhận thấy những triệu chứng ban đầu này, có thể bạn sẽ chú ý đến một loạt các biểu hiện không bình thường khác. Các triệu chứng tiếp theo thường phụ thuộc vào loại bệnh hoặc nhiễm trùng gây sưng hạch.

Hãy lưu ý rằng còn có nhiều triệu chứng khác về sưng hạch bạch huyết mà chưa được đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào, hãy đến thăm bác sĩ ngay lập tức.

Ngoài ra, các triệu chứng sưng các hạch bạch huyết sẽ không biểu hiện đơn lẻ mà thường đi kèm với các tình trạng bệnh gây nên nó như trên. Do đó, khi bị sưng hạch bạch huyết, bạn có thể bị sốt, đổ mồ hôi vào ban đêm, sụt cân hay có một số dấu hiệu viêm nhiễm như đau răng, đau họng,…

Cách nhận biết sưng hạch bạch huyết
Cách nhận biết sưng hạch bạch huyết

Ung thư hạch bạch huyết là gì?

Ung thư hạch bạch huyết (lymphoma) là tình trạng sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào bạch cầu lympho, có thể ảnh hưởng đến cơ quan trong hệ thống bạch huyết và các bộ phận khác trong cơ thể. 

Có hai loại chính của ung thư hạch bạch huyết: ung thư lympho không Hodgkin (chiếm khoảng 90%) và ung thư lympho Hodgkin. Thường thì ung thư lympho không Hodgkin có tiên lượng xấu hơn và đòi hỏi điều trị phức tạp hơn so với ung thư lympho Hodgkin.

Ung thư hạch bạch huyết có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi từ trẻ em, thanh thiếu niên đến người trưởng thành. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn ở nam giới và thường thường xảy ra ở các nhóm độ tuổi từ 35-40. 

Trung bình, người mắc ung thư hạch bạch huyết thường nằm trong khoảng từ 50-60 tuổi. Đáng chú ý, tỷ lệ mắc ung thư hạch bạch huyết đang có xu hướng gia tăng và thường phổ biến hơn ở người cao tuổi.

Ung thư hạch bạch huyết là gì
Ung thư hạch bạch huyết là gì

Tìm hiểu thêm: Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh gì?

K hạch bạch huyết có nguy hiểm không?

Theo số liệu từ Tổ chức Ung thư Toàn cầu GLOBOCAN 2020, trên toàn thế giới đã có khoảng 545.000 người được chẩn đoán mắc mới và gần 260.000 người đã tử vong do ung thư hạch bạch huyết. 

Riêng tại Việt Nam vào năm 2020, ung thư lympho không Hodgkin đã gây ra hơn 3.700 ca mắc mới và đã là nguyên nhân dẫn đến tử vong của hơn 2.200 người, xếp thứ 13 trong danh sách các loại ung thư phổ biến tại Việt Nam.

K hạch bạch huyết có nguy hiểm không
K hạch bạch huyết có nguy hiểm không

Ung thư hạch bạch huyết sống được bao lâu?

Ung thư hạch bạch huyết sống được bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố như:

Các yếu tố về người bệnh: như tuổi tác, các bệnh lý nội – ngoại khoa đi kèm, sự tuân thủ điều trị, tính đáp ứng và dung nạp với các phác đồ điều trị. 

Các yếu tố về bệnh: giai đoạn bệnh, thể giải phẫu bệnh, đặc trưng về sinh học phân tử,…

Do đó, người bệnh nên thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa Ung bướu để được kiểm tra tình trạng sức khỏe, bệnh lý; từ đó bác sĩ có thể tư vấn cụ thể về hướng điều trị và tiên lượng sống còn.

Đối với bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin

Tiên lượng sống còn tương đối 5 năm ước tính với bệnh nhân mắc ung thư hạch không Hodgkin khoảng 74% (thống kê SEER từ năm 2013 – 2019). Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ có những biến đổi phụ thuộc vào các yếu tố khác như các yếu tố về người bệnh, giai đoạn bệnh, loại giải phẫu bệnh,…

Hai loại thường gặp của u lympho không Hodgkin là: u lympho tế bào B lớn lan tỏa và u lympho thể nang. Theo đó, tỷ lệ sống còn 5 năm (thực hiện bởi SEER 2012 – 2018) được thể hiện như sau:

U lympho tế bào B lớn lan tỏa

 • Giai đoạn khu trú: 73%
 • Giai đoạn tại vùng: 74%
 • Giai đoạn di căn: 58%
 • Tất cả các giai đoạn: 65%

U lympho thể nang

 • Giai đoạn khu trú: 97%
 • Giai đoạn tại vùng: 91%
 • Giai đoạn di căn: 87%
 • Tất cả các giai đoạn: 90%

Đối với bệnh nhân u lympho Hodgkin

Đối với bệnh nhân mắc u lympho Hodgkin, tỷ lệ sống còn tương đối trong 5 năm (thực hiện bởi SEER 2012 – 2018) như sau:

 • Giai đoạn khu trú: 93%
 • Giai đoạn tại vùng: 95%
 • Giai đoạn di căn: 83%
 • Tất cả các giai đoạn: 89%

Ngoài ra một số tiên lượng tốt cho bệnh nhân khi chẩn đoán và điều trị bệnh:

 • Dưới 60 tuổi
 • Bệnh ở giai đoạn 1 hoặc 2
 • Thể trạng tốt, không ghi nhận bệnh nền nghiêm trọng
 • Nồng độ lactate dehydrogenase (LDH) trong máu bình thường
Ung thư hạch bạch huyết sống được bao lâu
Ung thư hạch bạch huyết sống được bao lâu

Dựa vào các thống kê, những bệnh nhân mắc u lympho Hodgkin, u lympho thể nang có tiên lượng điều trị tốt hơn những loại khác, đặc biệt khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì vậy, khi có các biểu hiện nghi ngờ thì người bệnh cần đến thăm khám ngay tại các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán bệnh sớm, tiếp cận phương pháp điều trị phù hợp, tăng khả năng điều trị khỏi bệnh.

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm được những thông tin cơ bản về hạch bạch huyết, ung thư hạch bạch huyết, cách nhận biết và tiên lượng của căn bệnh này.

Xem thêm: 7 dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.