Ung thư gan là gì? Công dụng của Fucoidan với ung thư gan như thế nào? 

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, ung thư gan đang là cái tên nằm trong top đầu danh sách những bệnh u bướu phổ biến nhất tại Việt Nam. Việc nhận biết sớm và hỗ trợ điều trị đúng cách bằng liệu pháp sử dụng hoạt chất Fucoidan sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe nhanh chóng, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Để tìm hiểu cụ thể hơn, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau!

Thế nào là ung thư gan?

Trong cơ thể, gan là tạng lớn nhất, thực hiện vô số chức năng quan trọng khác nhau để đảm bảo loại bỏ tối đa độc tố và các chất có hại.

Gan nằm ở phần tư trên bên phải của bụng, ngay dưới xương sườn. Cơ quan này chịu trách nhiệm sản xuất mật – một chất giúp bạn tiêu hóa chất béo, vitamin và nhiều chất khác.

Cơ quan quan trọng này cũng lưu trữ các chất dinh dưỡng như glucose để duy trì cơ thể trong thời gian không nạp năng lượng. Ngoài ra, gan còn là cơ quan chuyển hóa thuốc và phân hủy chất độc.

Khi khối u xuất hiện trong gan, chúng sẽ phá hủy các tế bào gan và cản trở khả năng hoạt động bình thường của gan.

Biểu hiện ung thư gan
Biểu hiện ung thư gan

Theo nghiên cứu, ung thư gan thường được phân thành 2 loại: 

– Ung thư gan nguyên phát: Hình thành từ các tế bào tại gan.

– Ung thư gan thứ phát. Phát triển khi các tế bào ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan.

Ở đây, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về ung thư gan nguyên phát. Tình trạng này có thể bắt đầu như một khối u duy nhất phát triển trong gan hoặc cũng có thể bắt đầu ở nhiều vị trí trong gan cùng một lúc.

Trong ung thư gan nguyên phát cũng được phân loại thành một số thể sau:

Ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), là loại ung thư gan phổ biến nhất, chiếm 75% tổng số các loại ung thư gan.

Bệnh tiến triển trong các tế bào gan và có thể lan rộng từ gan đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tuyến tụy, ruột và dạ dày.

Những người lạm dụng rượu, bia là đối tượng dễ mắc ung thư biểu mô tế bào gan nhất.

Tình trạng ung thư biểu mô tế bào gan
Tình trạng ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư ống mật

Ung thư ống mật chiếm khoảng 10 – 20% tổng số ca mắc ung thư gan.

Trong cơ thể tồn tại những ống nhỏ có nhiệm vụ dẫn mật từ túi mật đến gan để chuyển hóa thức ăn. Nhiều trường hợp xuất hiện tế bào đột biến ở các ống này và gây ra ung thư đường mật. Chúng có thể tồn tại ở vị trí các ống trong gan hoặc phần ống dẫn bên ngoài gan.

U mạch máu gan

Đây là dạng ung thư gan khá hiếm gặp, xuất phát từ các mạch máu của gan. Loại ung thư này có xu hướng tiến triển rất nhanh, trong khi không có triệu chứng điển hình nên thường được chẩn đoán ở giai đoạn nặng hơn.

U nguyên bào gan

U nguyên bào gan là dạng cực kỳ hiếm gặp. Chúng hầu như được tìm thấy ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 3 tuổi. Với phẫu thuật và hóa trị, triển vọng của những người mắc loại ung thư này có thể rất tốt. Khi u nguyên bào gan được phát hiện trong giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót là trên 90%.

Ai là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư gan?

– Ung thư gan phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.

– Viêm gan B hoặc C: Nếu tình trạng bệnh tiến triển trong thời gian dài có thể làm tổn thương gan của bạn một cách nghiêm trọng. Viêm gan siêu vi lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bị bệnh, chẳng hạn như máu hoặc tinh dịch của họ. Nó cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

– Thường xuyên dùng đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư gan.

– Người bị xơ gan: Đây là một dạng tổn thương gan, trong đó mô khỏe mạnh được thay thế bằng mô sẹo. Gan chứa nhiều mô sẹo không thể hoạt động bình thường và cuối cùng có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm cả ung thư gan. 

Xơ gan là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan
Xơ gan là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Theo thống kê, ở Mỹ, lạm dụng rượu bia trong thời gian dài và viêm gan C là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến xơ gan tiến triển. Đa số người Mỹ bị ung thư gan đều do có tình trạng xơ gan.

– Nhiễm độc aflatoxin: Aflatoxin là một chất độc được tạo ra bởi một loại nấm mốc có thể phát triển trên thực phẩm bị hỏng như lạc, ngũ cốc, ngô,…

– Bệnh tiểu đường và béo phì cũng là những yếu tố nguy cơ khiến ung thư gan tiến triển nhanh chóng hơn. Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng thừa cân hoặc béo phì, điều này có thể gây ra các vấn đề về gan và tăng nguy cơ ung thư gan.

Công dụng của Fucoidan với ung thư gan như thế nào?

Hiện nay, bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến như phẫu thuật, hóa xạ trị, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, khi bổ trợ thêm các liệu pháp tăng cường miễn dịch, ức chế sự phát triển của khối u bằng Fucoidan đã mang lại hiệu quả vượt bậc.

Mới đây, một nghiên cứu đã được thực hiện bởi các bác sĩ tại Bệnh viện Trung Sơn Thượng Hải, Trung Quốc nhằm kiểm tra tác dụng của Fucoidan trong ức chế quá trình xâm lấn và cơ chế cơ bản của Fucoidan trên các tế bào ung thư gan.

Nghiên cứu này được thực hiện các tế bào biểu mô gan (HCC) SMMC-7721, Huh7 và HCCLM3 in vitro (thực hiện trong ống nghiệm) và dòng tế bào HCCLM3 in vivo (thử nghiệm trên sinh vật sống). Các tế bào HCC được nuôi cấy với những nồng độ Fucoidan khác nhau (0-30 mg/mL).

Kết quả cho biết: Fucoidan có khả năng ức chế các tế bào ung thư gan HCC SMMC-7721, Huh7 và HCCLM3 di căn phụ thuộc vào liều lượng. Đặc biệt, Fucoidan còn có tác dụng làm giảm kích thước của khối u gan và giảm số lượng các ổ di căn phổi đối với trường hợp bị ung thư biểu mô tế bào gan.

Một đề tài khác được tiến hành bởi các chuyên gia tại Đại học Qingdao (Trung Quốc) thu về kết quả: Các xét nghiệm tăng sinh tế bào và quá trình apoptosis liên tục cho thấy tác dụng của Fucoidan giúp ức chế sự tăng sinh của tế bào bệnh. 

Ảnh hưởng của Fucoidan đến sự tăng sinh tế bào HCC
Ảnh hưởng của Fucoidan đến sự tăng sinh tế bào HCC

Fucoidan thúc đẩy đáng kể quá trình apoptosis của các tế bào LM3 thông qua cơ chế liên quan đến việc kích hoạt các caspase 8, 9 và 3 kèm theo những thay đổi trong u lympho tế bào B-2 (Bcl-2) và protein X liên kết Bcl-2 (Bax), cũng như thay đổi trong quá trình phosphoryl hóa p38 MAPK và ERK. 

Nhờ vậy, có thể nói rằng phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư gan bằng Fucoidan đã mang tới tia hi vọng lớn cho người bệnh.

Người bị ung thư gan nên dùng loại Fucoidan nào?

Với sự phát triển không ngừng của y học, công nghệ sản xuất Fucoidan ngày càng được cải tiến. Độ tinh khiết được tối ưu hiệu quả. Trước đây, các dòng Fucoidan đời đầu chỉ dao động trong khoảng 70 – 80%, nhưng cho đến nay, con số này đã lên tới 94%.

Ngoài ra, các dòng Fucoidan kết hợp cũng ngày càng đa dạng và chuyên biệt cho từng giai đoạn hỗ trợ hay điều trị khác nhau:

Fucoidan 1 thành phần (ví dụ Fucoidan xanh, Fucoidan đỏ,…): Chỉ chứa 1 hoạt chất là Fucoidan, phù hợp sử dung phòng ngừa hoặc điều trị xong ngăn tái phát.

Fucoidan 2 thành phần (ví dụ: KUREN FUCOIDAN, Umi No Shizuku Fucoidan, King Fucoidan,…): Có sự kết hợp giữa Fucoidan và Nấm Agaricus – liệu pháp tăng cường miễn dịch vượt trội, giúp giảm kích thước khối u, đồng thời nâng cao thể trạng cho người mắc. Sản phẩm này phù hợp với bệnh nhân ung thư gan trong giai đoạn điều trị hoặc các giai đoạn trước, sau đó cũng rất tốt.

Fucoidan 3 thành phần (ví dụ: KIBOU FUCOIDAN): Đây là dòng Fucoidan mới nhất và cao cấp nhất hiện nay. Sản phẩm này là sự cải tiến vượt trội từ bộ đôi Fucoidan + Nấm Agaricus, bổ sung thêm Nghệ đen – có khả năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, hạn chế di căn, ngăn tái phát mạnh mẽ nhất đến thời điểm hiện tại. 

Kibou Fucoidan là sản phẩm ưu việt nhất cho người ung thư gan
Kibou Fucoidan là sản phẩm ưu việt nhất cho người ung thư gan

Như vậy, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà các bạn hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe để kiểm soát ung thư gan hiệu quả nhất.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về ung thư gan hay các sản phẩm Fucoidan, bạn hãy liên hệ ngay tới tổng đài miễn cước 1800 6527 để được tư vấn nhanh chóng nhất, các Dược sĩ luôn sẵn sàng chia sẻ với bạn!

Sản phẩm trong bài viết không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn lấy thông tin NPO nhật bản

Trần Quân

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.