Đau bụng quanh rốn và các thông tin nên biết

Đau bụng quanh rốn là một vấn đề sức khỏe thường gặp, mà hầu hết mọi người đã trải qua ít nhất một lần trong đời. Vậy đau bụng quanh rốn là gì, đau bụng quanh vùng rốn là dấu hiệu của bệnh gì. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Thế Giới Fucoidan mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Đau bụng quang rốn và các thông tin nên biết
Đau bụng quang rốn và các thông tin nên biết

1. Đau bụng quanh rốn là gì

Đau bụng là một thuật ngữ mô tả những cảm giác bất thường xảy ra bên trong khu vực bụng. Khu vực bụng gần rốn chứa một số cơ quan quan trọng như gan, lá lách, dạ dày, ruột non, tụy, túi mật, phần trên của ống niệu quản và thận.

Đau bụng quanh rốn có thể là một tín hiệu cảnh báo về các vấn đề trong hệ tiêu hóa, có thể có nguồn gốc từ bệnh lý hoặc liên quan đến chế độ ăn uống.

Các triệu chứng đau bụng xung quanh khu vực rốn có thể khác nhau: đau quặn, đau nhức nhối, đau liên tục hoặc đau từng cơn,…

Vị trí của đau bụng cũng có thể đặc điểm cho các bệnh lý khác nhau, bao gồm cả các vấn đề nghiêm trọng, vì vậy quan trọng khi gặp triệu chứng đau là không bỏ qua mà cần tham khảo ý kiến chuyên gia.

Đau có thể xuất hiện ở nửa phía trên hoặc dưới vùng rốn hoặc lan rộng khắp bụng, với trường hợp đau trên toàn khu vực bụng thường xảy ra phổ biến nhất.

"<yoastmark

2. Đau bụng quanh rốn là dấu hiệu của bệnh gì

2.1. Viêm dạ dày do virus và vi khuẩn

Viêm dạ dày có thể do một số loại virus và vi khuẩn gây ra, kết quả là gây đau bụng và các triệu chứng khác. Cụ thể, có một số nguyên nhân như sau:

  • Cúm dạ dày: Loại viêm nhiễm trùng này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày, và thường tự giảm đi sau vài ngày hoặc khoảng một tuần.
  • Nhiễm khuẩn dạ dày do Helicobacter pylori (H. pylori): Loại nhiễm khuẩn này có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, cảm giác nóng rát, buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng và khó tiêu.
  • Nhiễm khuẩn từ thực phẩm hoặc nước uống bị nhiễm khuẩn: Nếu bạn tiêu thụ thực phẩm hoặc nước uống chứa vi khuẩn gây bệnh, bạn có thể phát triển viêm dạ dày do vi khuẩn.

Tìm hiểu thêm: Viêm dạ dày: Dấu hiệu, Biến chứng, Nên ăn uống gì?

2.2. Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một tình trạng khi ruột thừa, một bộ phận nhỏ gắn với ruột già, bị sưng to và viêm nhiễm. Khi ruột thừa bị viêm, người bệnh thường trải qua các triệu chứng như đau đớn vùng rốn và đặc biệt là cơn đau gắt ở phía dưới bên phải của bụng hoặc lưng.

Ngoài cơn đau bụng xung quanh vùng rốn, viêm ruột thừa thường xuất hiện kèm theo một loạt các triệu chứng khác, như sốt, buồn mửa, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, cảm giác chán ăn, và bụng căng trước.

2.3. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Nhiễm trùng đường tuyết niệu (UTI) đôi lúc là một nguyên nhân gây đau bụng quanh rốn. Nếu UTI nghiêm trọng, đau có thể lan ra bụng trên ở một hoặc cả hai phía hoặc từ phía sau lưng.

Một trong những biểu hiện tiêu biểu của UTI là đau ở khu vực chậu và khó chịu khi đi tiểu. Triệu chứng khác bao gồm tiểu tiện khó khăn, nước tiểu có màu lạ hoặc chứa máu và mùi hôi.

"Nhiễm

2.4. Sỏi mật

Sỏi mật là một bệnh lý gây đau bụng quanh rốn, có thể lan đến lưng hoặc vai phải. Đau bụng thường tăng sau khi ăn thức chứa chất béo.

Thỉnh thoảng, sỏi túi mật có thể diễn ra âm thầm và khó phát hiện cho đến khi chúng kẹt trong ống nang, gây ra đau đớn.

2.5. Viêm tụy

Viêm tụy là một nguyên nhân có thể gây ra đau bụng xung quanh rốn. Tuyến tụy nằm giữa dạ dày và đoạn đầu của ruột non. Cơn đau từ viêm tụy có thể xuất hiện đột ngột hoặc âm ỉ kéo dài và tăng dần theo thời gian. Đôi khi, cơn đau này cũng có thể lan ra đến vùng lưng.

Viêm tụy là một nguyên nhân có thể gây ra đau bụng quanh rốn
Viêm tụy là một nguyên nhân có thể gây ra triệu chứng đau bụng xung quanh vùng rốn

2.6. Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột, thường gây ra cơn đau bụng xung quanh rốn và có thể lan khắp bụng, thường cảm giác đau như chuột rút theo từng cơn.

Ngoài ra, bệnh Crohn còn gây ra các triệu chứng khác trên hệ tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, phân có lẫn máu, sụt cân và mệt mỏi.

2.7. Thoát vị

Thoát vị là khi một phần của cơ quan trong bụng trượt ra khỏi vị trí bình thường, thường xảy ra ở rốn. Đau bụng xung quanh rốn do thoát vị thường diễn ra dưới bụng và trở nên đau hơn khi người bệnh hắt hơi, ho,..

Phần lớn trường hợp thoát vị rốn có thể được chữa trị. Đôi khi, thoát vị có thể tái phát hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Đau bụng dưới rốn là bệnh gì

Trong lĩnh vực y học, ổ bụng được chia thành hai vùng chính: vùng trên rốn gọi là thượng vị hoặc bụng trên và vùng dưới rốn gọi là hạ vị hoặc bụng dưới. 

Mỗi vùng này chứa các cơ quan nội tạng tương ứng. Vùng bụng dưới bao gồm nhiều cơ quan quan trọng như đại tràng, ruột thừa, niệu quản dưới, bàng quang, và cơ quan sinh dục phụ ở cả nam và nữ.

Việc có đau bụng dưới rốn có thể xuất phát từ tổn thương tại các cơ quan nêu trên. Tuy nhiên, đôi khi đau bụng dưới rốn cũng có thể là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe phổ biến hoặc xuất hiện trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Đau bụng dưới rốn là bệnh gì
Đau bụng dưới rốn là bệnh gì

4. Cảnh báo đau bụng quanh rốn

Hầu hết mọi người đều từng trải qua đau bụng quanh rốn ít nhất một lần trong đời. Đa số trường hợp đau bụng này không đáng lo ngại. Đồng thời, mức độ đau bụng thậm chí không phản ánh sự nghiêm trọng của vấn đề.

Ví dụ, bạn có thể trải qua đau bụng dữ đội sau khi ăn một bữa nặng, nhưng đau bụng nhẹ lại là dấu hiệu một số bệnh nguy hiểm như viêm ruột do virus. Vậy khi bạn gặp đau bụng xung quanh rốn, bạn nên làm gì?

Nếu đau bụng chỉ ở mức nhẹ, dưới đây là một số lời khuyên:

  • Uống nhiều nước lọc và hạn chế thức ăn cứng trong vài giờ sau đó.
  • Nếu bạn buồn nôn, hãy tạm ngưng ăn và chờ ít nhất 6 giờ trước khi bắt đầu dùng thực phẩm dễ tiêu và mềm mại.
  • Nếu bạn gặp đau bụng và có triệu chứng ợ chua sau khi ăn, bạn có thể sử dụng thuốc kháng axit để giảm triệu chứng này.

"Cảnh

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về đau bụng quanh rốn là dấu hiệu của bệnh gì, đau bụng dưới rốn là bệnh gì và những cảnh báo đau bụng quanh rốn. Qua đó giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của mình.

Xem thêm: 7 dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng giai đoạn 1 

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sản phẩm nổi bật

CHUYÊN GIA TƯ VẤN