Đốt sóng cao tần trong điều trị u gan giá bao nhiêu?

Đốt sóng cao tần là phương pháp mới trong điều trị u gan và các dạng u khác. Phương pháp này cho thấy nhiều ưu điểm như ít đau đớn, ít xâm lấn, bệnh nhân phục hồi nhanh và ít gây tác dụng phụ. Bên cạnh băn khoăn về kỹ thuật can thiệp, bệnh nhân và người nhà còn muốn biết chi phí đốt u gan bằng sóng cao tần. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn biết chính xác chi phí đốt u gan.

1. U gan là gì?

U gan được chia thành 2 loại chính là u gan lành tính và u gan ác tính. Dưới đây là các đặc điểm giúp bạn phân biệt u gan lành tính và ác tính.

1.1. U gan lành tính

U gan lành tính xuất phát ở một vị trí cố định, không xâm lấn và cũng không di căn đến các vị trí khác trong cơ thể. U gan lành tính thường phát triển chậm hoặc rất chậm với kích thước không quá lớn. U gan không gây ra triệu chứng đặc trưng nên chúng ta thường không nhận ra cho đến khi khám sức khỏe định kỳ.

Một số loại u gan lành tính thường gặp là u nang gan, u tuyến tại tế bào gan, u máu…

U gan lành tính thường không có triệu chứng rõ ràng.

1.2. U gan ác tính

Không giống u gan lành tính, u gan ác tính phát triển nhanh về kích thước, có khả năng xâm lấn và di căn đến các cơ quan khác, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

U gan ác tính có nhiều triệu chứng điển hình như:

  • Vàng mắt, vàng da
  • Giảm cân đột ngột nhưng không rõ nguyên nhân
  • Không muốn ăn, ăn không ngon
  • Hay cảm thấy buồn nôn
  • Gan to, đồng thời có cảm giác đau dưới xương sườn bên phải.
  • Tích chất lỏng dưới bụng, có cảm giác sưng bụng

2. Phương pháp đốt sóng cao tần u gan: Giải pháp xâm lấn tối thiểu

Đốt sóng cao tần còn được gọi là cắt bỏ tần số vô tuyến (FRA). Đây là phương pháp điều trị y khoa hiện đại, sử dụng năng lượng nhiệt tiêu diệt khối u và hạn chế xâm lấn.

Đốt sóng cao tần được ứng dụng trong điều trị cả u lành tính và u ác tính của nhiều cơ quan trong cơ thể như u xơ tử cung, u gan, u thận, u tuyến giáp,…

Trong điều trị u gan, phương pháp đốt sóng cao tần có kỹ thuật tiếp cận như sau: có thể đốt kim chùm với u lớn và một kim với u nhỏ. Để tiếp cận khối u gan, có thể sử dụng định vị trực tiếp vào khối u, đảm bảo diện đốt bao trùm toàn bộ khối u và có được vùng an toàn cần thiết. Gần đây, kỹ thuật mới nhất là đốt không chạm với mục tiêu không không phá vỡ vỏ u.

Về cơ chế và kỹ thuật, đốt sóng cao tần u gan cũng giống như các tạng khác, nhiệt lượng từ đầu đốt sóng tiêu diệt được cả tế bào ung thư, hạn chế ảnh hưởng đến tế bào gan lành tính cũng như các mô xung quanh.

Phương pháp điều trị u gan bằng sóng cao tần thường được chỉ định cho các khối u có kích thước nhỏ hơn 3cm, một khối hoặc dưới 3 khối trong 1 lần can thiệp. Tuy nhiên, con số đưa ra chỉ mang tính chất tương đối vì gần đây đốt sóng cao tần có thể áp dụng cho cả các khối u có kích thước lớn hơn.

Tổng thời gian thực hiện phương pháp đốt sóng cao tần u gan phụ thuộc vào kích thước và số lượng khối u. Nếu khối u có kích thước nhỏ, thời gian đốt sóng cao tần thường ít hơn 1h.

Thời gian đốt sóng cao tần u gan thường ngắn.

3. Chi phí đốt u gan bằng sóng cao tần

Chi phí đốt u gan bằng sóng cao tần là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, không có câu trả lời chính xác cho băn khoăn này. Chi phí có thể dưới 10 triệu nhưng cũng có thể tới 15 – 20 triệu. Bởi vì, chi phí đốt u gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

    • Hệ thống máy móc và kim điều trị: Các cơ sở y tế có thể sử dụng hệ thống máy đốt sóng cao tần khác nhau nên chi phí điều trị không giống nhau.
  • Số lần đốt sóng cao tần: Chi phí đốt u gan sẽ tăng tỷ lệ thuận với số lần thực hiện kỹ thuật này.
  • Các xét nghiệm liên quan: Trước khi đốt sóng cao tần u gan, bệnh nhân sẽ được chỉ định các xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm máu, siêu âm, chọc tế bào. Các xét nghiệm này cũng ảnh hưởng đến chi phí điều trị u gan bằng sóng cao tần.

Có thể thấy, chi phí đốt u gan bằng sóng cao tần cao hơn các phương pháp truyền thống khác và cao tương đương chi phí hóa trị ung thư gan.

Chi phí đốt sóng cao tần u gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tuy chi phí cao, nhưng phương pháp đốt sóng cao tần u gan ít xâm lấn, không để lại sẹo, hạn chế đau đớn, khó chịu, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày và phục hồi nhanh chóng, ít gây tác dụng phụ. Vì thế, phương pháp này ngày càng được nhiều bệnh nhân ưu tiên lựa chọn.

Qua bài viết này, chúng ta đã có thêm thông tin về phương pháp cũng như chi phí đốt u gan bằng sóng cao tần. Nếu bạn cần dược sĩ của Thế giới Fucoidan tư vấn thêm về đốt sóng cao tần u gan cũng như cách chăm sóc bệnh nhân ung thư, vui lòng gọi tổng đài miễn phí cước 1800 6527.

 

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN