Triệu chứng ung thư buồng trứng qua từng giai đoạn: Cần chú ý!

Ung thư buồng trứng là căn bệnh ác tính thường xuất hiện ở phụ nữ ngoài 50 tuổi. Bệnh phát triển qua  giai đoạn chính và mỗi giai đoạn có những triệu chứng ung thư buồng trứng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những triệu chứng này để tăng cơ hội nhận biết và điều trị ung thư buồng trứng kịp thời, hiệu quả hơn!

Ung thư buồng trứng là gì?

Buồng trứng là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản của phụ nữ. Mỗi phụ nữ có 2 buồng trứng nằm trong khung chậu. Chúng có chức năng chính là sản xuất trứng để tham gia vào quá trình thụ tinh, đảm bảo chức năng sinh sản. Bên cạnh đó, buồng trứng sản xuất ra nội tiết tố gồm estrogen và progesterone giúp duy trì các đặc điểm giới thông qua việc tác động đến quá trình phát triển cơ thể, chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai của phụ nữ.

Ung thư buồng trứng là tình trạng xuất phát một hoặc cả hai buồng trứng, khi một số tế bào bất thường phân chia không theo sự kiểm soát của cơ thể và phát triển thành khối u ác tính. Những tế bào này có thể xâm lấn sang các cơ quan khác và phá hủy những mô xung quanh, gây ung thư thứ phát tại địa điểm mà chúng xâm lấn.

Ung thư buồng trứng có thể xuất phát từ 1 hoặc cả 2 buồng trứng
Ung thư buồng trứng có thể xuất phát từ 1 hoặc cả 2 buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi. Theo thống kê, cứ trong 1 triệu phụ nữ thì có 46 người mắc bệnh này. Bệnh được chia thành 3 thể:

– Ung thư biểu mô buồng trứng: Loại này chiếm phần lớn, xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ tế bào trên bề mặt buồng trứng.

– Ung thư tế bào mầm: Xảy ra khi tế bào ung thư phát triển từ các tế bào sản xuất ra trứng.

– Ung thư buồng trứng phát triển từ các tế bào nâng đỡ buồng trứng: Đây là loại ít gặp nhất.

Tại sao bị ung thư buồng trứng?

Rất nhiều người thắc mắc: Tại sao người này bị ung thư buồng trứng nhưng người kia không bị? Trên thực tế, y học hiện đại vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, có một số yếu tố đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, bao gồm:

– Độ tuổi: Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng theo độ tuổi, nhiều nhất là ở độ tuổi từ 50 trở đi.

– Chưa mang thai và sinh con: Phụ nữ chưa từng mang thai và sinh con có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn so với người đã từng sinh. Sinh càng nhiều con, nguy cơ mắc bệnh càng thấp.

– Tiền sử gia đình: Người có mẹ hoặc chị em gái ruột bị ung thư buồng trứng, ung thư vú… thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn so với người có tiền sử gia đình khỏe mạnh.

– Tiền sử bản thân: Bản thân người phụ nữ nếu mắc các bệnh ung thư liên quan đến nội tiết như ung thư vú và ung thư đại trực tràng thì có nguy cơ bị ung thư buồng trứng.

– Điều trị hormone thay thế, sử dụng thuốc kích thích phóng noãn hoặc thường xuyên dùng bột talc ở cơ quan sinh dục: 3 yếu tố này cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng thường xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi

Triệu chứng ung thư buồng trứng qua từng giai đoạn 

Bệnh ung thư buồng trứng phát triển qua 4 giai đoạn với những triệu chứng điển hình như sau:

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, khối u vẫn nằm trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, chưa xâm lấn sang cơ quan khác. Người bệnh có thể có các biểu hiện như:

– Thường xuyên khó chịu, đau vùng bụng dưới.

– Tăng hoặc giảm cân đột ngột, không rõ nguyên nhân.

– Chảy máu âm đạo bất thường sau mãn kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt thay đổi bất thường.

– Đau khi quan hệ tình dục.

Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn tế bào ung thư bắt đầu lan sang các cơ quan trong khung chậu như: tử cung, ống dẫn trứng, xa hơn là đại tràng, bàng quang hoặc trực tràng. Ngoài những triệu chứng như ở giai đoạn 1 nhưng ở mức độ nặng hơn, người bệnh có thể gặp phải một số tình trạng như:

– Đi tiểu nhiều lần dù không uống nhiều nước do bàng quang bị khối u tì đè.

– Ăn uống kém, hay bị đầy bụng.

Giai đoạn 3

Đến giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan rộng đến khoang bụng, thậm chí xa hơn là gan hoặc lá lách và có thể ảnh hưởng tới cả các hạch bạch huyết. Tế bào ung thư buồng trứng di căn tới đâu sẽ gây ra những triệu chứng đặc trưng ở cơ quan mà nó ảnh hưởng, cụ thể là:

– Cổ trướng: Triệu chứng này xảy ra do tế bào ung thư di căn tới màng bụng, gây tích tụ chất lỏng và làm bụng sưng lên.

– Buồn nôn, nôn: Tế bào ung thư buồng trứng nếu lan tới thành ruột sẽ khiến ruột bị kết dính, gây co thắt, tắc nghẽn, dẫn đến triệu chứng chán ăn, buồn nôn, nôn…

– Vàng da, vàng mắt: Xảy ra khi tế bào ung thư di căn tới gan, gây áp lực cho cơ hoành.

Hay buồn nôn cũng là triệu chứng ung thư buồng trứng nhiều người gặp
Hay buồn nôn cũng là triệu chứng ung thư buồng trứng nhiều người gặp

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn muộn nhất của ung thư buồng trứng. Trong giai đoạn này, tế bào ung thư đã di căn, vượt xa buồng trứng và ống dẫn chứng, có thể đến các cơ quan xa như: Phổi, gan, não… Những triệu chứng mà người bệnh hay gặp ở giai đoạn này là:

– Đau tức ngực, khó thở, phổi phình to, tràn dịch màng phổi: Những triệu chứng nghiêm trọng này xuất hiện do tế bào ung thư di căn tới phổi và các dịch màng phổi xung quanh.

– Đau, mỏi xương khớp: Xảy ra khi tế bào ung thư buồng trứng di căn tới xương.

– Đau đầu, co giật, động kinh, teo cơ…: Khi ung thư buồng trứng di căn tới não.

Giống như hầu hết các bệnh ung thư khác, nếu những triệu chứng ung thư buồng trứng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời (từ giai đoạn 1) thì cơ hội sống qua 5 năm của người bệnh rất cao, lên đến 95%.

Còn phát hiện càng muộn, tỷ lệ sống càng thấp. Ở giai đoạn 2, cơ hội sống trên 5 năm còn khoảng 70% và giai đoạn 3 chỉ còn khoảng 39%. Đến giai đoạn 4, cơ hội sống rất thấp, các phương pháp điều trị hầu như chỉ giúp kéo dài thời gian sống và giảm bớt đau đớn cho người bệnh. 

Fucoidan – Giải pháp hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng từ thiên nhiên

Một lần nữa chúng tôi muốn nhấn mạnh, triệu chứng của ung thư buồng trứng rất khó phát hiện, thường chỉ biểu hiện rõ rệt khi đã vào giai đoạn muộn. Chính vì vậy, những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng cần chủ động tầm soát, khám định kỳ hoặc khám ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường.

Với những người đã phát hiện ra mình bị ung thư buồng trứng, hãy tích cực điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. Cùng với đó, không thể bỏ qua những sản phẩm giúp bổ sung Fucoidan để hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng.

Fucoidan là một pollysaccaride tự nhiên, được tìm thấy trong tảo nâu, nhiều nhất là tảo Mozuku ở vùng biển Nhật Bản. Hoạt chất này được phát hiện lần đầu vào năm 1913. Từ đó đến nay, đã có rất nhiều công trình khoa học nghiên cứu về tác dụng của Fucoidan mà đáng chú ý nhất là công dụng hỗ trợ chống ung thư.

Theo đó, Fucoidan có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa và kiểm soát sự xâm lấn của tế bào ung thư nhờ 3 tác động:

– Thứ nhất, Fucoidan ngăn ngừa sự hình thành mạch máu mới, cắt đứt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng của tế bào ung thư: Tế bào ung thư cần chất dinh dưỡng để phát triển và xâm lấn nên chúng gửi tín hiệu đến cơ thể, từ đó hình thành mạch máu mới xung quanh để nuôi dưỡng chúng. Trong khi đó, Fucoidan có khả năng ngăn ngừa sự hình thành các mạch máu này, làm mất nguồn nuôi của tế bào ung thư, khiến tế bào ung thư suy yếu và không còn khả năng xâm lấn sang các cơ quan khác.

– Thứ hai, Fucoidan kích thích quy trình tự diệt tế bào: Quy trình tự diệt tế bào còn được gọi là quy trình apoptosis, xảy ra khi có những tế bào phân chia bất thường và cơ thể sản sinh ra tế bào tiêu diệt tự nhiên để ngăn chặn chúng. Khi đi vào cơ thể, Fucoidan làm tăng hoạt tính của tế bào tiêu diệt tự nhiên, nhờ đó thúc đẩy quy trình apoptosis, giúp cơ thể tự chống lại tế bào ung thư.

– Thứ ba, Fucoidan bổ sung nhiều khoáng chất, protein, carbohydrate… giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, giúp người bệnh có sức chống chọi với ung thư và giảm nhẹ tác dụng phụ của các phương pháp điều trị.

(Tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6356449/)

Fucoidan – hoạt chất chống ung thư có nguồn gốc từ tảo nâu
Fucoidan – hoạt chất hỗ trợ chống ung thư có nguồn gốc từ tảo nâu

Người bị ung thư buồng trứng nên chọn sản phẩm Fucoidan nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mang tên Fucoidan, tiêu biểu như: Kuren Fucoidan, King Fucoidan, Kibou Fucoidan, Okinawa Fucoidan… Người bị ung thư có rất nhiều lựa chọn, tùy thuộc vào khả năng tài chính và tình trạng sức khỏe cá nhân, các bệnh lý đi kèm.

Với bệnh nhân ung thư buồng trứng, Kibou Fucoidan Nghệ đen là một lựa chọn hợp lý. Đây là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên kết hợp 3 thành phần: Fucoidan, nghệ đen và nấm Agaricus. Fucoidan trong sản phẩm này có chiết xuất 100% từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa – loài tảo có hàm lượng Fucoidan cao nhất và hoạt tính mạnh nhất. 

Cùng với đó là nấm Agaricus được coi là “nấm của Chúa”. Nấm Agaricus chứa nhiều axit amin và beta glucan giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và ức chế quá trình di căn, xâm lấn của khối u. 

Đặc điểm nổi trội nhất của Kibou Fucoidan chính là sự góp mặt của nghệ đen trong bảng thành phần. Người bị ung thư buồng trứng thường phải xạ trị. Sau xạ trị gốc tự do trong cơ thể tăng cao, nguy cơ tái phát ung thư lớn. Lúc này, thành phần polyphenol có nhiều trong nghệ đen có khả năng hỗ trợ làm bất hoạt gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư tái phát. Bên cạnh đó, tinh chất nghệ đen còn có tác dụng lớn trong hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác đầy hơi, khó tiêu, chán ăn – những triệu chứng phổ biến ở người bị ung thư buồng trứng như đã đề cập ở các phần trên.

Người bị ung thư buồng trứng nên sử dụng Kibou Fucoidan Nghệ đen
Người bị ung thư buồng trứng nên sử dụng Kibou Fucoidan Nghệ đen

mua ngay

Vậy bạn nên mua Kibou Fucoidan ở đâu? Cửa hàng Thế Giới Fucoidan với 8 năm kinh nghiệm, là địa chỉ tin cậy hàng đầu Việt Nam. Cửa hàng hiện có 3 cơ sở:

– Cơ sở 1: Tầng 2, số 168 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội

– Cơ sở 2: Số 210 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội (Đối diện bệnh viện Bỏng Quốc Gia)

– Cơ sở 3: Số 278 Tựu Liệt, Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội  (Cách bệnh viện K2 Tam Hiệp 150m)

Một hộp Kibou Fucoidan Nghệ đen 120 viên tại đây được bán với giá 4.580.000 đồng, tức 38.000 đồng/viên. Như vậy, chỉ với 38.000 đồng, bạn đã sở hữu 235mg Fucoidan cùng tinh chất nấm Agaricus và nghệ đen cho tác dụng chống ung thư cao gấp 3 – 5 lần so với dòng Fucoidan cũ. 

Để biết thêm thông tin về bệnh ung thư buồng trứng cũng như sản phẩm Fucoidan, hãy gọi ngay tới số hotline MIỄN CƯỚC 18006527 đội ngũ dược sĩ của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nhanh và đầy đủ nhất!

Sản phẩm trong bài viết không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn lấy thông tin NPO nhật bản

Mạnh Linh

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN