8 chất có trong thực phẩm gây ung thư 

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm đang ngày càng gia tăng trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư. Dưới đây là 8 chất có trong thực phẩm gây ung thư mà bạn nên hạn chế sử dụng. 

1. Những chất gây ung thư thường gặp trong thực phẩm

Những hoạt chất mà chúng tôi liệt kê dưới đây không trực tiếp gây ung thư. Tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều những món ăn dễ gây ung thư có chứa những chất này sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh. 

1.1 Nitrit và nitrat

Nitrat và nitrit không trực tiếp gây ung thư, nhưng có thể chuyển hóa thành các hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Quá trình chuyển hóa này xảy ra khi Nitrat và nitrit tiếp xúc với axit amin trong môi trường axit của dạ dày. Dưới tác động của vi khuẩn trong đường tiêu hóa, nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit. Nitrit phản ứng với axit amin tạo thành nitrosamine. Một số loại nitrosamine là chất gây ung thư mạnh, có thể làm hỏng DNA và dẫn đến ung thư. Một số thực phẩm chứa nhiều nitrat và nitrit có thể kể đến bao gồm thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích: Các loại thực phẩm này thường được bảo quản bằng cách sử dụng nitrat và nitrit.

Một số thực phẩm chứa nhiều nitrat và nitrit có thể kể đến bao gồm thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích
Một số thực phẩm chứa nhiều nitrat và nitrit có thể kể đến bao gồm thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích

1.2 Acrylamide

Acrylamide được hình thành trong thực phẩm tinh bột khi được nấu ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khi chiên, nướng hoặc rán. Các nguồn thực phẩm dễ gây ung thư chứa nhiều acrylamide bao gồm khoai tây chiên, bánh mì nướng, ngũ cốc và cà phê. 

1.3. Heterocyclic amines (HCA) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH)

HCA và PAH được hình thành khi thịt, cá hoặc gia cầm được nấu ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khi nướng, hun khói hoặc chiên.

1. 4. Aflatoxin

Aflatoxin là một độc tố nấm mốc có thể gây ung thư gan. Aflatoxin thường được tìm thấy trong lạc, ngô và các loại hạt khác bị nấm mốc xâm hại.

1.5. Formaldehyde

Formaldehyde được sử dụng để bảo quản một số loại thực phẩm như cá hồi, thịt gà và nước trái cây. Formaldehyde cũng có thể được tìm thấy trong khói thuốc lá và một số sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

1. 6. Dầu hydro hóa

Dầu hydro hóa là một loại chất béo nhân tạo thường được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn, bánh kẹo và đồ chiên rán. Dầu hydro hóa có thể làm tăng nguy cơ ung thư tim, ung thư vú và các bệnh ung thư khác.

Dầu cọ thường được tìm thấy trong nhiều thực phẩm gây ung thu
Dầu cọ thường được tìm thấy trong nhiều thực phẩm gây ung thư

1. 7. Đường

Ăn quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ béo phì, dẫn đến ung thư vú, ung thư đại tràng và các bệnh ung thư khác.

1. 8. Rượu

Uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư vú, ung thư miệng và ung thư thực quản.

Bia rượu gia tăng nguy cơ ung thư
Bia rượu gia tăng nguy cơ ung thư

2. Những món ăn dễ gây ung thư bạn nên hạn chế tiêu thụ

Hầu hết bệnh ung thư đều liên quan đến chế độ ung thư, chính vì thế nếu không muốn ung thư gõ cửa, hãy tránh xa những món ăn sau.

2.1 Đồ chiên nướng

Khi nướng thịt ở nhiệt độ cao, đặc biệt là thịt đỏ, sẽ sinh ra các chất độc hại như amin thơm dị vòng (HCA) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Các chất này có thể gây đột biến DNA, làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, dạ dày, vú và tuyến tiền liệt.

Đồ nướng cũng chứa chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, dẫn đến các vấn đề tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Việc ăn quá nhiều đồ nướng có thể gây khó tiêu, đầy bụng, ợ nóng và trào ngược axit. Nướng ở nhiệt độ cao cũng có thể làm thay đổi cấu trúc protein trong thịt, khiến cơ thể khó tiêu hóa hơn. Khói từ than hoa hoặc bếp nướng có thể chứa các chất độc hại như benzen và formaldehyde, có thể gây kích ứng phổi, ho, hen suyễn và thậm chí là ung thư phổi.

Ăn nhiều đồ chiên nướng gia tăng nguy cơ ung thư
Ăn nhiều đồ chiên nướng gia tăng nguy cơ ung thư

2.2 Đồ hun khói 

Trong quá trình hun khói, thịt được đốt cháy chậm ở nhiệt độ thấp trong môi trường khói. Khói này chứa nhiều chất độc hại, bao gồm hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) và amin thơm dị vòng (HCAs). Khi thịt tiếp xúc với nhiệt độ cao và khói, các protein và axit amin trong thịt có thể phản ứng với PAHs và HCAs tạo thành các hợp chất nitrosamine. Nitrosamine là chất gây ung thư mạnh, có thể làm hỏng DNA và dẫn đến ung thư. Do đó, càng ăn nhiều đồ hun khói, nguy cơ ung thư càng cao.

2.3 Đồ muối chua 

Đồ muối chua có thể làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, do trong quá trình muối chua, vi khuẩn trong thực phẩm sẽ chuyển hóa nitrat (có nhiều trong rau củ) thành nitrit. Khi ăn đồ muối chua, nitrit trong dạ dày sẽ phản ứng với các axit amin trong thức ăn tạo thành nitrosamine. Một số loại nitrosamine là chất gây ung thư mạnh, có thể làm hỏng DNA và dẫn đến ung thư.

Đồ muối chua có thể làm tăng nguy cơ ung thư
Đồ muối chua có thể làm tăng nguy cơ ung thư

2.4 Đồ ăn bị mốc 

Đồ ăn mốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư do sự hiện diện của nấm mốc, đặc biệt là một loại nấm mốc có tên là Aspergillus. Nấm Aspergillus sản sinh ra một loại độc tố gọi là aflatoxin, đây là chất gây ung thư mạnh nhất được biết đến hiện nay.

Đồ ăn mốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư do sự hiện diện của nấm mốc,
Đồ ăn mốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư do sự hiện diện của nấm mốc,

Aflatoxin có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, bao gồm:

  • Gây tổn thương DNA: Aflatoxin có thể làm hỏng DNA trong tế bào, dẫn đến đột biến và ung thư.
  • Yếu hóa hệ miễn dịch: Aflatoxin có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh hơn.
  • Gây xơ gan: Aflatoxin có thể gây tổn thương gan, dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho chủ đề “8 chất có trong thực phẩm gây ung thư” Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi đến số máy miễn cước 1800 6527 để được hỗ trợ.

 

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN