Ung thư buồng trứng là gì? Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh thường mắc phải ở nữ giới. Bệnh có diễn biến âm thầm nên khi phát hiện đa số đều ở giai đoạn muộn. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra căn bệnh này, dấu hiệu nhận biết ra sao. Hãy cùng Thế Giới Fucoidan đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bệnh k buồng trứng là bệnh gì? 

bệnh k buồng trứng, còn được gọi là ovarium cancer. Đây là một loại ung thư thường gặp ở phụ nữ. Buồng trứng là một phần của hệ sinh sản nữ, chịu trách nhiệm cho việc sản xuất trứng và sản xuất hormone quan trọng như estrogen và progesterone. bệnh k buồng trứng có thể xuất phát từ các tế bào biểu bì và tế bào chức năng của buồng trứng.

bệnh k buồng trứng thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm vì không có triệu chứng cụ thể. Điều này khiến việc chẩn đoán thường diễn ra ở giai đoạn tiến xa, khi ung thư đã lan rộng đến các cơ quan khác. Do đó, việc kiểm tra định kỳ và tìm hiểu các yếu tố nguy cơ có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh k buồng trứng.

Hình ảnh Ung thư buồng trứng
Hình ảnh bệnh k buồng trứng

2. Phân loại các dạng bệnh k buồng trứng

bệnh k buồng trứng thường được chia thành các loại dựa trên loại tế bào mà nó xuất phát, bao gồm:

 • Ung thư biểu bì buồng trứng (Epithelial Ovarian Cancer): Đây là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% trường hợp. Nó xuất phát từ lớp tế bào phủ bề mặt của buồng trứng. Loại này thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm.
 • Ung thư tế bào nguyên phát buồng trứng (Germ Cell Ovarian Cancer): Loại này xuất phát từ các tế bào gốc sinh dục trong buồng trứng, tạo ra trứng. Ung thư tế bào nguyên phát thường phát hiện được ở những người trẻ hơn và có tỷ lệ sống sót tốt hơn so với các loại khác.
 • Ung thư tế bào thạch buồng trứng (Stromal Cell Ovarian Cancer): Đây là loại ít phổ biến, xuất phát từ các tế bào chức năng trong buồng trứng, sản xuất hormone. Loại này thường gây ra các triệu chứng hormonal.

3. Nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh bệnh k buồng trứng?

Nguyên nhân cụ thể dẫn đến bệnh k buồng trứng vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Nhưng có một số yếu tố đã được xác định liên quan đến nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ và tiềm tàng có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh k buồng trứng:

 • Yếu tố di truyền: Có một liên kết rõ ràng giữa nguy cơ mắc bệnh k buồng trứng và tiền sử gia đình. Nếu bạn có người thân trong gia đình đã mắc bệnh k buồng trứng, nguy cơ mắc bệnh có thể tăng.
 • Tuổi tác: Nguy cơ mắc bệnh k buồng trứng tăng lên khi tuổi tăng. Đa số các trường hợp bệnh k buồng trứng được chẩn đoán ở phụ nữ trên 50 tuổi.
 • Tiền mãn kinh và mãn kinh muộn: Phụ nữ có thời gian tiền mãn kinh dài hoặc mãn kinh muộn có nguy cơ mắc bệnh k buồng trứng cao hơn.
 • Sử dụng hormone: Sử dụng hormone thay thế sau mãn kinh trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. Phụ nữ không có con cái hoặc sinh con sau tuổi 35 có nguy cơ mắc bệnh k buồng trứng cao hơn.
 • Nguy cơ tăng hormone estrogen: Các tình trạng dẫn đến tăng sản xuất hormone estrogen, chẳng hạn như nguy cơ mắc tiểu đường, cân nặng cao hoặc sử dụng hormone làm tăng nguy cơ mắc bệnh k buồng trứng.

Một người cũng có nguy cơ tăng mắc bệnh k buồng trứng cao hơn nếu đã từng mắc ung thư vú hoặc ung thư tử cung.

Có nhiều nguyên nhân dẫn dến ung thư buồng trứng
Có nhiều nguyên nhân dẫn dến bệnh k buồng trứng

4. Dấu hiệu bệnh k buồng trứng thường gặp

bệnh k buồng trứng thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm vì các triệu chứng không rõ ràng. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu có thể là tín hiệu cảnh báo về khả năng mắc bệnh k buồng trứng. Cụ thể là những biểu hiện bệnh k buồng trứng sau:

 • Tiểu đêm nhiều lần: Thường xuyên phải đi tiểu vào ban đêm có thể là dấu hiệu của bệnh k buồng trứng. Điều này xảy ra khối u đè lên bàng quang.
 • Đau bên hông: Đau hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc bên hông có thể xuất phát từ buồng trứng bị tác động bởi khối u.
 • Thay đổi cân nặng bất thường: Sụt cân hay tăng cân đột ngột mà không có lý do rõ ràng hoặc tăng cân nhanh chóng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo. Đây là dấu hiệu khá dễ nhận biết. 
 • Buồn nôn và nôn mửa: Tình trạng buồn nôn và nôn mửa có thể xuất hiện nhiều hơn khi khối u gây áp lực lên dạ dày. Tuy nhiên dấu hiệu này dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý dạ dày khác. 
 • Mệt mỏi và suy nhược: Tình trạng uể oải mệt mỏi kéo dài là dấu hiệu thường gặp ở các bệnh ung thư nói chung. bệnh k buồng trứng cũng không ngoại lệ. Khi các tế bào ung thư phát triển sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với tế bào khỏe mạnh. Từ đó gây ra tình trạng mệt mỏi kéo dài. 
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, kèm theo chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu sự bất thường trong buồng trứng.

Xem thêm: Triệu chứng ung thư buồng trứng qua từng giai đoạn: Cần chú ý!

Ung thư buồng trứng thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm vì các triệu chứng không rõ ràng
bệnh k buồng trứng thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm vì các triệu chứng không rõ ràng

5. Bệnh k buồng trứng sống được bao lâu? Tiên lượng các giai đoạn của bệnh k buồng trứng

Bệnh k buồng trứng được đánh giá là có tiên lượng khá tốt nếu phát hiện sớm. Tất nhiên, thời gian sống còn phụ thuộc vào những yếu tố như: 

 • Giai đoạn khi phát hiện, phát hiện càng sớm điều trị càng có hiệu quả cao. Ngược lại nếu phát hiện muộn thời gian của người bệnh cũng không còn nhiều. 
 • Tình trạng sức khỏe chung của người bệnh.

Loại bệnh k buồng trứng cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót. Ví dụ, bệnh k buồng trứng loại biểu bì (epithelial ovarian cancer) thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Theo đó, tỷ lệ sống sót thấp hơn so với một số loại bệnh k buồng trứng khác như ung thư tế bào nguyên phát (germ cell ovarian cancer) cũng thấp hơn.  Dù vậy, những con số hay thông tin chỉ mang tính tham khảo. Quan trọng nhất vẫn là phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng phác đồ. 

Xem thêm: Bệnh nhân ung thư nên ăn gì, những lưu ý trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư

Ung thư buồng trứng được đánh giá là có tiên lượng khá tốt nếu phát hiện sớm
bệnh k buồng trứng được đánh giá là có tiên lượng khá tốt nếu phát hiện sớm

6. Kết luận 

Cuộc chiến chống lại ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng không hề đơn giản. Dù vậy, chúng ta hoàn toàn có cơ hội sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn nếu có nhận thức rõ ràng về căn bệnh này. Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh k buồng trứng có thể không rõ ràng và thường bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Chính vì thế, hãy luôn có ý thức chăm sóc sức khỏe ngay từ hôm nay. Quý độc giả có nếu như cần tư vấn bất cứ thông tin gì về bệnh học ung thư, hãy gọi ngay đến số máy 1800 6527 để được dược sĩ hỗ trợ. 

Đánh giá

CHUYÊN GIA TƯ VẤN