Ung thư biểu mô tế bào vảy: Điều trị sớm có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhânn

Ung thư biểu mô tế bào vảy là dạng ung thư da phổ biến thứ 2. May mắn là bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy thường tiến triển chậm và có thể chữa trị để kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Do đó, theo dõi bài viết dưới đây để nhận biết bệnh sớm và tìm hiểu các phương pháp điều trị phù hợp cho người bị ung thư biểu mô tế bào vảy bạn nhé!

1. Tế bào biểu mô là gì? Tế bào biểu mô vảy là gì?

Biểu mô bao gồm các tế bào lót trong các khoang trống và các bề mặt của các cấu trúc trong cơ thể hoặc chế tiết. Biểu mô được cấu tạo từ nhiều tế bào đa diện sắp xếp rất khít nhau, khoảng trống nhỏ giữa các tế bào được gọi là gian bào.

Tế bào biểu mô có nguồn gốc từ ngoại bì (niêm mạc mũi, miệng, hậu môn, da…), nội bì (phế quản, khí quản, thanh quản, gan, bàng quang, mật, niêm mạc ống tiêu hóa…) hoặc các tuyến trong cơ thể.

Tế bào biểu mô có nguồn gốc từ da và một số cơ quan khác.
Tế bào biểu mô có nguồn gốc từ da và một số cơ quan khác.

Dưới đây là khái niệm của một số dạng tế bào biểu mô chúng ta hay được nghe nhắc đến:

 • Tế bào biểu mô tuyến: Là tế bào biểu mô bề mặt phát triển vào lớp mô đệm bên dưới, sau đó biến đổi thành biểu mô tuyến có chức năng chế tiết các chất.
 • Tế bào biểu mô vảy: Là tế bào phẳng, có dạng vảy, tạo nên hầu hết biểu bì – lớp trên cùng của da. 
 • Tế bào biểu mô đáy: Là các tế bào da tròn, nằm sâu trong lớp biểu bì, bên dưới các tế bào biểu mô vảy. Tế bào biểu mô đáy tạo thành lớp cơ bản của biểu bì, tiếp xúc với hạ bì.

Ung thư có thể xuất phát từ bất kỳ dạng tế bào biểu mô nào. Do vậy, trên thực tế chúng ta có thể biết đến các dạng ung thư như ung thư biểu mô tuyến, ung thư tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào đáy… Trong đó, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy lần lượt có mức độ phổ biến cao nhất và cao thứ 2 trong các loại ung thư da.

2. Ung thư biểu mô tế bào vảy là gì?

Carcinoma là gì? Carcinoma là ung thư gì? Carcinoma là tên tiếng Anh của ung thư biểu mô – một loại ung thư hay gặp ở con người. Trong đó, carcinoma tế bào vảy là ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung thư biểu mô biểu bì tế bào vảy là dạng ung thư bắt nguồn từ tế bào vảy của da. Theo thống kê của Tổ chức Ung thư da, ung thư biểu mô tế bào vảy phổ biến thứ 2 trong các dạng ung thư da. 

Trên da của bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy thường xuất hiện các mảng vảy có màu hồng hoặc đỏ, kèm theo đó là mụn cóc hoặc vết loét trên da. Các khối u bất thường có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào, nhưng phổ biến vẫn là vùng da thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời hoặc đèn tắm nắng.

Mảng vảy trên da bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy.
Mảng vảy trên da bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy.

 3. Nhận biết sớm ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, đặc biệt là các khu vực thường xuyên tiếp xúc với tia UV như mặt, cổ, tay, tai… Ngoài ra, bệnh lý này cũng có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục, vùng hậu môn, miệng…

Ở giai đoạn đầu của ung thư biểu mô tế bào vảy, bệnh nhân sẽ xuất hiện một số triệu chứng điển hình như các mảng da có vảy và có màu hồng hoặc đỏ. Khi bệnh tiến triển, các mảng vảy ở da trở nên sưng tấy và lan rộng hơn. Chúng có thể đóng vảy hoặc gây chảy máu da.

Ngoài ra, nếu để ý kỹ, bệnh nhân cũng có thể nhận thấy sự xuất hiện hoặc phát triển của vết sẹo, vết bớt, nốt ruồi…

Nếu ung thư biểu mô tế bào vảy xuất phát trong miệng, nó sẽ gây ra loét miệng hoặc hình thành mảng trắng trong miệng.

Nhìn chung, khi có bất kỳ tổn thương nào không lành cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư biểu mô tế bào vảy.

Hình ảnh ung thư biểu mô tế bào vảy.
Hình ảnh ung thư biểu mô tế bào vảy.

4. Nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra do đột biến DNA tế bào vảy. Được biết, tia UV có liên quan trực tiếp đến sự tổn thương DNA tế bào vảy.

Mặc dù thường xuyên tiếp xúc với tia UV làm tăng đáng kể khả năng mắc ung  thư tế bào biểu mô vảy, nhưng những người không thường xuyên tiếp xúc tia UV cũng có thể mắc bệnh lý này do:

 • Chủng tộc da trắng: Những người da trắng có ít sắc tố melanin nên làm giảm khả năng bảo vệ da trước sự tấn công của tia UV. Do đó, người da trắng có tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy cao hơn người da màu.
 • Tiền sử cháy nắng: Nếu bạn có tiền sử bị cháy nắng, dẫn đến phồng rộp da khi còn nhỏ thì khi trưởng thành, bạn có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy cao hơn người bình thường.
 • Đã từng mắc ung thư biểu mô tế bào vảy: Nếu bạn đã từng mắc bệnh lý này và chữa khỏi, bệnh vẫn có khả năng tái phát.
 • Suy giảm miễn dịch: Người có hệ thống miễn dịch suy giảm hoặc người dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy cao hơn.
 • Tiếp xúc với hóa chất: Người thường xuyên phải tiếp xúc với thạch tín, Asen cũng có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy.
 • Rối loạn di truyền: Người mắc bệnh xeroderma pigmentosum, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời cũng dễ bị ung thư da.
Tia cực tím là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư biểu mô tế bào vảy.
Tia cực tím là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư biểu mô tế bào vảy.

5. Ung thư biểu mô tế bào vảy có chữa khỏi được không?

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường tiến triển khá chậm và không đe dọa đến tính mạng.  Nếu được điều trị sớm, bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, khi không được điều trị, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể lây lan đến các mô, hạch bạch huyết và xương gần đó. Do đó, khi phát hiện bị ung thư biểu mô tế bào vảy, bệnh nhân nên được điều trị sớm.

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể chữa trị khỏi nếu phát hiện và can thiệp sớm.
Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể chữa trị khỏi nếu phát hiện và can thiệp sớm.

6. Biện pháp chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy

Tự nhận biết triệu chứng không thể cho kết luận chính xác. Do đó, khi có dấu hiệu bất thường ở da, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng các phương pháp như:

 • Hỏi bệnh: Bác sĩ sẽ quan sát biểu hiện bên ngoài, ghi lại bệnh sử, tiền sử gia đình, chế độ sinh hoạt để đưa ra nhận định ban đầu. Nếu nghi ngờ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm tiếp theo.
 • Sinh thiết: Đây là biện pháp chẩn đoán ung thư cho kết quả chính xác cao. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một phần nhỏ của vùng da có triệu chứng giống như ung thư, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để đánh giá.
Sinh thiết giúp đánh giá bệnh nhân có bị ung thư biểu mô tế bào vảy không.
Sinh thiết giúp đánh giá bệnh nhân có bị ung thư biểu mô tế bào vảy không.

7. Tổng hợp các phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy

Điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của bệnh nhân, giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của ung thư, sức khỏe hiện tại của bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ cân nhắc các yếu tố và tư vấn bệnh nhân cũng như người nhà phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh nhân và người nhà nên phối hợp điều trị vì bệnh lý này có tiên lượng rất tốt nếu được điều trị sớm.

Các biện pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy là:

 • Phẫu thuật Mohs: Đây là phương pháp phẫu thuật có sự theo dõi trực tiếp của kính hiển vi. Tức là bác sĩ sẽ dùng dao mổ để loại bỏ phần bất thường của da và các mô xung quanh. Các mô này sẽ được quan sát trực tiếp dưới kính hiển vi. Cho đến khi quan sát kính hiển vi không tìm thấy tế bào ung thư nữa thì quá trình phẫu thuật sẽ hoàn tất.
 • Phẫu thuật điện: Phương pháp này sẽ nạo bỏ khối ung thư, kết hợp với đốt điện để tiêu diệt tế bào ung thư. Quá trình phẫu thuật sẽ được thực hiện nhiều lần để đảm bảo loại bỏ hết tế bào ung thư.
 • Phẫu thuật đặc biệt: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ tế bào ung thư và một phần da ở xung quanh khu vực ung thư. Sau đó, mẫu da sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và đảm bảo rằng tế bào ung thư đã được loại bỏ hết.
 • Phẫu thuật lạnh: Bác sĩ dùng nitơ dạng lỏng để đông lạnh và tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này sẽ được thực hiện lặp lại nhiều lần cho đến khi tế bào ung thư được tiêu diệt hoàn toàn.
 • Điều trị bức xạ: Bác sĩ dùng máy chiếu tia năng lượng cao vào vùng da cần điều trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này được thực hiện lặp lại cho đến khi tế bào ung thư được tiêu diệt hết.
Phẫu thuật thường được chỉ định trong điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy.
Phẫu thuật thường được chỉ định trong điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung thư biểu mô tế bào vảy sau khi điều trị khỏi vẫn có thể tái phát. Do đó, bệnh nhân cần theo dõi da thường xuyên để phát hiện thay đổi bất thường nếu có và điều trị kịp thời.

Trong quá trình điều trị ung thư, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt và đặc biệt duy trì trạng thái tinh thần tích cực để tăng hiệu quả điều trị.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm bổ sung Fucoidan để hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường sức đề kháng và giảm cảm giác mệt mỏi cũng như các tác dụng phụ khi điều trị bệnh.

8. Phòng ngừa ung thư biểu mô tế bào vảy

Để giảm nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Hạn chế tiếp xúc với tia UV cường độ cao: Không nên ra ngoài vào khoảng 10 – 15h vì đây là khoảng thời gian ánh nắng mặt trời có cường độ tia UV cao. Ngay cả khi trời nhiều mây hoặc mùa đông, bạn cũng không nên sắp xếp lịch ngoài trời vào khoảng thời gian này.
 • Sử dụng kem chống nắng thường xuyên: Bạn nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF lớn hơn 30. Trước khi ra ngoài 30 phút nên thoa kem chống nắng và thoa lại sau mỗi 2 giờ.
 • Không nên sử dụng giường tắm nắng: Giường tắm nắng sẽ phát ra tia UV làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy.
 • Mặc đồ chống nắng: Bạn nên sử dụng các vật dụng chống nắng khi phải đi ra ngoài như áo chống nắng, găng tay, tất, quần dài, mũ, kính…
 • Theo dõi da thường xuyên: Việc này giúp phát hiện kịp thời các tổn thương da. Nếu có bất thường nào, bạn nên đi thăm khám và thông báo cho bác sĩ kịp thời.
Chống nắng cẩn thận là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư biểu mô tế bào vảy hiệu quả.
Chống nắng cẩn thận là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư biểu mô tế bào vảy hiệu quả.

Có thể thấy ung thư biểu mô tế bào vảy không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời. Do đó, bạn không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của da. Thay vào đó hãy thăm khám kịp thời để có phương pháp điều trị phù hợp nếu bị ung thư. Ngoài ra, nếu cần được tư vấn thêm về ung thư nói chung và ung thư biểu mô tế bào vảy nói riêng, bạn có thể liên hệ với dược sĩ của Thế Giới Fucoidan qua tổng đài miễn cước 1800 6527.

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN