Ung thư hắc tố da có chữa khỏi được không?

U hắc tố là một dạng tổn thương điển hình ở da, có thể lành tính hoặc ác tính. U hắc tố lành tính nhiều khi không cần chữa trị, nhưng ung thư hắc tố da lại rất nguy hiểm vì có thể tiến triển nhanh và di căn ở đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Do vậy, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu đặc điểm của u hắc tố lành tính và ác tính, để phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp.

1. U hắc tố là gì?

U hắc tố là loại u hình thành do tân sinh tế bào có đặc điểm kiểu hình của tế bào hắc tố. Phần lớn các tế bào này có nguồn gốc ở da.

U hắc tố được chia thành hai nhóm chính là:

 • U hắc tố lành tính: Melanocytoma, Melanocytotic ( hay còn được biết đến là nốt ruồi, Melanocytic nevi).
 • Ung thư hắc tố da (u hắc tố da ác tính): Melanomatosis, Melanoma.
Hình ảnh u hắc tố da lành tính.
Hình ảnh u hắc tố da lành tính.

2. Đặc điểm phân biệt u hắc tố da lành tính và ác tính

Một vài người lo lắng mình bị ung thư hắc tố da vì xuất hiện thương tổn hoặc nốt ruồi bất thường. Do đó, chúng ta nên phân biệt rõ u hắc tố da lành tính và ác tính để không rơi vào tâm trạng hoang mang, lo sợ.

2.1. Đặc điểm của u hắc tố da lành tính

U hắc tố da lành tính có đặc điểm là sự biệt hóa tế bào hắc tố, nhiều nhất là sự sản xuất hắc tố melanin mang lại màu sắc cho da.

Khi tập hợp lại, các tế bào hắc tố sẽ tạo ra một tổn thương trên da. Màu sắc của tổn thương này tùy thuộc vào số lượng hắc tố melanin được sản xuất ra.

Đa phần các trường hợp u hắc tố da lành tính không gây ra triệu chứng. Nhưng thỉnh thoảng chúng cũng có thể gây ra cảm giác đau và ngứa nếu bị chấn thương. Nếu vấn đề này kéo dài trong vài tuần, chúng ta nên đến gặp bác sĩ để thăm khám. Ngoài ra, khi xuất hiện nốt ruồi trên da, chúng ta có thể cảm thấy mất thẩm mỹ hoặc vướng víu.

U tế bào hắc tố bẩm sinh sẽ phát triển tỷ lệ với sự lớn lên của cơ thể. Tức là, chúng có xu hướng lớn dần và tối màu hơn theo thời gian.

2.2. Đặc điểm của ung thư hắc tố da

Ung thư hắc tố da là một trong những loại ung thư da nguy hiểm nhất. Loại ung thư này thường tiến triển rất nhanh và có thể di căn đến bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể. Tuy nhiên, khi được phát hiện sớm, bệnh vẫn có thể chữa khỏi.

Để nhận biết ung thư hắc tố da sớm, chúng ta nên để ý đến các sang thương mới xuất hiện trên da hoặc sự thay đổi của các nốt ruồi. 5 đặc điểm dưới đây có thể là triệu chứng của ung thư hắc tố da:

 • Bất đối xứng: Khi vẽ một đường thẳng đi qua giữa tổn thương, 2 phần 2 bên đường thẳng có thể không đối xứng nhau. Trong khi đó, các nốt ruồi lành tính thường có sự đối xứng.
 • Bờ tổn thương: Đường viền của các nốt ruồi lành tính thường mịn và đều. Trong khi đó, đường viền của u hắc tố ác tính lại thường sần sùi, có khía hoặc như cạnh vỏ sò.
 • Màu sắc: Tổn thương có màu sắc không đồng nhất, có thể xuất hiện màu đỏ, xanh hoặc trắng trên nền nâu hoặc đen.
 • Kích thước: Ung thư hắc tố da thường gây ra tổn thương từ 6mm trở lên.
 • Thay đổi kích thước: Tổn thương của ung thư hắc tố da thường thay đổi kích thước nhanh chóng theo thời gian và nhô lên trên bề mặt da.

Ngoài ra, một số thay đổi trên sang thương cũng cần được chú ý là: bề mặt giòn hơn, loét, sần sùi, chảy máu… Dưới đây là hình ảnh ung thư da để bạn quan sát thêm.

"Hình

3. Các giai đoạn phát triển của ung thư hắc tố da

Việc xác định giai đoạn ung thư hắc tố da thường khá phức tạp, cần có sự thăm khám và tư vấn của các bác sĩ. Dưới đây là 5 giai đoạn phát triển của ung thư hắc tố da:

 • Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, u ác tính chỉ xuất hiện ở lớp thượng bì (lớp trên cùng) của da. Phương pháp phẫu thuật cắt trọn có thể chữa khỏi ung thư hắc tố da giai đoạn này.
 • Giai đoạn 1: Khối u ác tính bắt đầu phát triển tới lớp trung bì (lớp thứ 2) của da, bề dày < 2mm, chưa di căn đến hạch, có thể có loét da hoặc không.
 • Giai đoạn 2: Bề dày của khối u ác tính khoảng 1 – 2mm kèm theo loét da hoặc > 2mm có thể kèm theo loét da hoặc không. Ung thư chưa di căn đến hạch bạch huyết và chưa di căn xa.
 • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã di căn đến hạch vùng, nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.
 • Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã di căn đến hạch ở xa và các cơ quan khác như cơ, não, phổi…

4. Nguyên nhân gây ung thư hắc tố da

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ung thư hắc tố da. Tuy vậy, ung thư hắc tố da có thể liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường và tình trạng sức khỏe.

Trong đó, nguy cơ liên quan nhiều nhất đến ung thư hắc tố da là việc thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím của ánh sáng mặt trời hoặc nhuộm da nhân tạo.

Ung thư hắc tố da gặp nhiều hơn ở người lớn hơn 50 tuổi và ít gặp ở người trẻ và trẻ em.

Tiếp xúc với tia cực tím làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.
Tiếp xúc với tia cực tím làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.

5. U hắc tố da lành tính có tiến triển thành ung thư hắc tố không?

Đa số u hắc tố da lành tính không tiến triển thành ung thư da. Tuy nhiên, trường hợp hình thành nốt ruồi bất thường hay còn gọi là loạn sản có nguy cơ cao chuyển ung thư da dạng Melanoma.

Ngoài ra, một số loại u hắc tố da ít phổ biến như thể không điển hình, cũng có nguy cơ tiến triển thành ung thư da.

6. Điều trị ung thư hắc tố da như thế nào?

U hắc tố lành tính không cần phải điều trị nếu khối u này không có tiền sử thay đổi đáng kể. Vì lý do thẩm mỹ, một người có thể lựa chọn các phương pháp tẩy nốt ruồi. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng có thể loại bỏ hoàn toàn nốt ruồi, thậm chí còn để lại sẹo trông tệ hơn ban đầu.

Trong khi đó, ung thư hắc tố da càng được điều trị sớm càng tốt. Ở giai đoạn, ung thư hắc tố da có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Việc bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị nào cho bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn của bệnh, thể trạng sức khỏe, vị trí khối u, kích thước khối u, bệnh lý đi kèm (nếu có), nguyện vọng của bệnh nhân…

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư hắc tố da phổ biến là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch… Các bác sĩ và các chuyên gia thường nhấn mạnh sự kết hợp giữa các phương pháp điều trị để đạt được hiệu quả tối ưu.

 • Phẫu thuật: Phương pháp này nhằm loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể, thường được chỉ định đầu tiên trong điều trị ung thư hắc tố da. Có 2 dạng phẫu thuật là phẫu thuật cắt rộng và sinh thiết hạch gác cửa. Việc chỉ định loại phẫu thuật nào phụ thuộc vào kích thước, vị trí và số lượng khối u. Đối với các khối u ít nguy cơ di căn, bác sĩ có thể chỉ định duy nhất phương pháp phẫu thuật để điều trị.
 • Liệu pháp nhắm trúng đích: Sử dụng thuốc để tấn công các tế bào ung thư cụ thể, qua đó hạn chế ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. 
 • Liệu pháp miễn dịch: Đây là loại trị liệu sinh học, giúp đánh dấu tế bào ung thư, đồng thời kích thích hệ miễn dịch của cơ thể nhận ra và tiêu diệt tế bào ung thư. Nhờ vậy, làm chậm sự phát triển và ngăn chặn tế bào ung thư xâm lấn các cơ quan khác. Liệu pháp miễn dịch thường được kết hợp với liệu pháp nhắm trúng đích để tăng hiệu quả điều trị.
 • Hóa trị: Hóa trị là liệu pháp toàn thân, có thể tiêu diệt tế bào ung thư nhưng cũng đồng thời tiêu diệt cả tế bào lành tính. Hóa trị thường không được chỉ định trong điều trị ung thư hắc tố da vì không mang lại hiệu quả tốt như liệu pháp miễn dịch và liệu pháp trúng đích. Tuy nhiên, với các bệnh nhân không đáp ứng điều trị miễn dịch và trúng đích, hóa trị vẫn là một phương pháp có thể cân nhắc.
 • Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để điều trị tập trung tại chỗ khối u hoặc chỗ vùng hạch di căn, nhằm giảm đau, giảm triệu chứng khó chịu. Xạ trị ngoài là phương pháp điều trị ung thư hắc tố da khá phổ biến.

"Phẫu

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể gặp phải các tác dụng phụ như người mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, vàng da, khô họng, khô mắt… Do đó, bệnh nhân cần được đảm bảo về mặt dinh dưỡng và nghỉ ngơi thích hợp.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Fucoidan Nhật Bản. Fucoidan mang lại nhiều tác dụng cho bệnh nhân đang điều trị ung thư hắc tố da như ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và hạn chế các tác dụng của hóa trị, xạ trị…

7. Làm thế nào để phòng ngừa ung thư hắc tố da?

Để giảm nguy cơ mắc ung thư hắc tố da, chúng ta nên chú ý:

 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10 – 14h. Vì đây là thời gian cường độ tia cực tím rất cao.
 • Nếu hoạt động ngoài trời, bạn nên thoa kem chống nắng 1 lần mỗi 2 tiếng. Nên chọn kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên. Ngoài ra, nên che chắn thêm bằng mũ, kính, áo dài tay, quần dài, găng tay, tất chân…
 • Không nên tắm nắng nhân tạo để nhuộm da.
 • Nên sử dụng kem dưỡng môi có thành phần chống nắng.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là quan sát da để phát hiện các sang thương mới và các nốt ruồi bất thường.
Tiếp xúc với tia cực tím làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.
Tiếp xúc với tia cực tím làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.

Như vậy, chúng ta đã có thêm thông tin về u hắc tố da. Nếu bạn cần dược sĩ của Thế Giới Fucoidan tư vấn thêm, vui lòng gọi đến hotline miễn phí cước: 1800 6527.

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN