Ung thư tuyến tụy: Dấu hiệu, Triệu chứng, Chữa được không?

4.1/5 - (7 bình chọn)

Ung thư tuyến tụy là một loại bệnh ung thư xuất phát từ một số tế bào trong tuyến tụy. Phần lớn bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy (khoảng 95%) thường xuất phát từ tuyến tụy ngoại tiết. Mặc dù có trường hợp khối u có thể hình thành trong tuyến tụy nội tiết, nhưng đây là trường hợp hiếm và thường là các khối u lành tính (không phải ung thư).

Trong bài viết này, Thế Giới Fucoidan sẽ cùng bạn tìm hiểu về ung thư tụy, ung thư tuyến tụy là gì, dấu hiệu của bệnh và trả lời câu hỏi ung thư tuyến tụy sống được bao lâu, ung thư tuyến tụy có chữa được không.

Ung thư tuyến tụy: Dấu hiệu, Triệu chứng, Chữa được không
Ung thư tụy: Dấu hiệu, Triệu chứng, Chữa được không

Ung thư tuyến tụy là gì?

Ung thư tụy bắt nguồn từ tế bào trong tụy, bao gồm cả tế bào nội tiết và ngoại tiết. 

Tế bào nội tiết sản xuất hormone, và những hormone này được tiếp tục trực tiếp vào hệ tuần hoàn. Tế bào ngoại tiết, trong khi đó, sản xuất men tụy và đổ chúng vào ruột non để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. 

Thậm chí, ung thư tụy còn thường được gọi là ung thư ngoại tiết. Gần 90% trường hợp ung thư tụy xuất phát từ tế bào ngoại tiết, là tế bào lót bên trong các ống dẫn nhỏ, được gọi là các ống tụy. Các ống tụy này chứa dung dịch men tụy và nói chung, nó chảy vào ống tụy chính rồi đổ vào ruột non. 

Hầu hết các trường hợp ung thư tụy đều là dạng ung thư biểu mô của các ống tụy.

Ung thư ngoại tiết của tụy có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của tụy, nhưng thường thấy nhất là ở đầu tụy.

Một số trường hợp ung thư từ bóng Vater (nơi ống mật và ống tụy đổ vào tá tràng) thường bị chẩn đoán nhầm là ung thư tụy.

Ung thư tuyến tụy là gì
Ung thư tuyến tụy là gì

Tìm hiểu thêm: Ung thư vú, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy

Ung thư tụy là một bệnh lặng lẽ, tiến triển mà không có nhiều dấu hiệu rõ ràng từ giai đoạn ban đầu. Thường thì người bệnh không nhận biết được bệnh từ giai đoạn đầu. Khi bệnh bắt đầu có những biểu hiện không bình thường, thường là khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn. 

Các dấu hiệu ung thư tuyến tụy giai đoạn này bao gồm:

  • Đau bên hông và lưng dưới
  • Da và mắt bắt đầu có màu vàng
  • Sưng ngứa ở lòng bàn tay và bàn chân
  • Buồn nôn và nôn mửa thường xuyên
  • Túi mật bị phình lên
  • Phân trở nên lỏng và thường có mùi khá khó chịu
  • Màu sắc của nước tiểu thay đổi
  • Sự giảm cân đột ngột
  • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược và cảm thấy trầm cảm.

Ung thư tụy hiếm khi xuất hiện trước tuổi 40, và hầu hết các trường hợp bệnh ung thư biểu mô tuyến tụy xảy ra ở những người trên 70 tuổi. Các yếu tố có thể góp phần gây ra ung thư tụy bao gồm việc hút thuốc lá, tình trạng thừa cân, tiểu đường và một số bệnh lý di truyền hiếm gặp. Khoảng 25% số ca mắc bệnh liên quan đến hút thuốc lá, và từ 5 đến 10% liên quan đến các yếu tố di truyền.

Việc chẩn đoán ung thư tụy thường dựa trên các phương pháp hình ảnh y khoa như siêu âm hoặc chụp cắt lớp CT, kết quả xét nghiệm máu và kiểm tra mẫu mô. Bệnh thường được phân loại thành các giai đoạn khác nhau, từ giai đoạn sớm (giai đoạn I) đến giai đoạn tiến triển (giai đoạn IV).

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy
Dấu hiệu ung thư tụy

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu?

Trả lời cho câu hỏi ung thư tuyến tụy sống được bao lâu. Theo thống kê từ SEER (Surveillance, Epidemiology, and End Results) tại Hoa Kỳ trong giai đoạn từ 2012 đến 2018, tỷ lệ sống còn sau 5 năm của ung thư tụy, tổng hợp từ tất cả các giai đoạn, chỉ đạt khoảng 12%. Đối với những trường hợp đã di căn xa, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn 3%.

Giai đoạn của bệnh thường là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng điều trị ung thư tụy thành công. Ngoài ra, các yếu tố khác như khả năng phẫu thuật, đặc tính của khối u, sự lan tỏa của bệnh đến hạch bạch huyết, độ biệt hóa của tế bào ung thư, nồng độ CA 19-9 trong máu trước và sau điều trị, cũng như lối sống hàng ngày của bệnh nhân, đều ảnh hưởng đến tiên lượng sống và hiệu quả của điều trị ung thư tụy.

Đối với những bệnh nhân được phẫu thuật để loại bỏ khối u một cách toàn diện, tỷ lệ sống sót sau 5 năm có thể lên đến khoảng 45%. Tuy nhiên, nếu bệnh đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cấu trúc lân cận tụy, tỷ lệ sống sót sau 5 năm sẽ giảm xuống chỉ còn 15%. Khi bệnh đã phát triển mạnh mẽ, những triệu chứng nghiêm trọng như đau đớn, vàng da, giảm cân nhanh, sự suy kiệt, khiến cơ hội sống sót trở nên cực kỳ thấp.

Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu
Ung thư tụy sống được bao lâu

Ung thư tuyến tụy có chữa được không?

Ung thư tuyến tụy có chữa được không? Theo các chuyên gia, ung thư tụy là một căn bệnh không thể chữa trị hoàn toàn. Điều trị có mục tiêu giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, khả năng sống sót sau 5 năm là cao hơn, nhưng ở giai đoạn cuối, tình hình không có khả năng điều trị và ngày sống của bệnh nhân đếm bằng tháng, ngày.

Theo ước tính của GLOBOCAN 2012, ung thư tụy gây tử vong cho hơn 331.000 người hàng năm và đứng thứ bảy trong danh sách nguyên nhân gây tử vong do ung thư ở cả hai giới. Tỷ lệ sống sót ước tính trên toàn thế giới sau 5 năm cho bệnh ung thư tụy là chỉ khoảng 5%. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, vì vậy chúng ta cần hiểu về nó để có khả năng phòng tránh, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả từ giai đoạn đầu.

Ung thư tuyến tụy có chữa được không
Ung thư tụy có chữa được không

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm được những thông tin cơ bản về ung thư tuyến tụy và biết được những dấu triệu, triệu chứng, tiên lượng và phương pháp điều trị ung thư tụy.

Tìm hiểu thêm: Ung thư gan và những thông tin quan trọng về căn bệnh này

4.1/5 - (7 bình chọn)

CHUYÊN GIA TƯ VẤN