Ung thư tuyến giáp là bệnh gì? Ung thư tuyến giáp có di truyền không?

Hiện nay, ung thư tuyến giáp ngày càng phổ biến và đối tượng mắc nhiều nhất là phụ nữ trẻ. Nhiều gia đình có cả mẹ và con gái cùng mắc căn bệnh quái ác này. Vậy ung thư tuyến giáp có di truyền không? Cùng dược sĩ Thế Giới Fucoidan tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp (K tuyến giáp) là tình trạng bệnh lý mà tế bào ác tính hình thành trong tuyến giáp. Đây là 1 dạng ung thư thường xuất hiện nhiều khi tuổi tác gia tăng và có khả năng mắc bệnh cao hơn ở phụ nữ so với nam.

Ung thư tuyến giáp là tình trạng bệnh lý mà tế bào ác tính hình thành trong tuyến giáp
K tuyến giáp là tình trạng bệnh lý mà tế bào ác tính hình thành trong tuyến giáp

Tuyến giáp là cơ quan nội tiết quan trọng nằm ở vùng cổ, gần khí quản. Cấu trúc của nó gồm hai thùy hình cánh bướm và một phần thắt ở giữa kết nối chúng. Chức năng chính của tuyến giáp là hấp thu iodine để tạo ra và phát ra các hormone tuyến giáp tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể, cũng như ảnh hưởng đến nhịp tim và hoạt động của các cơ quan khác.

Mất cân bằng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp, bất kể là quá nhiều hay quá ít, đều có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe. Những tình trạng này được biết đến như cường giáp và suy giáp tương ứng.

Số người mắc bệnh này đang gia tăng từng ngày. Có hai dạng chính:

  • Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (bao gồm thể nhú, thể nang chiếm khoảng 90% trường hợp).
  • Các dạng khác (như thể tủy, thể không biệt hóa chiếm khoảng 10%). May mắn là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa thường có khả năng hoàn toàn chữa trị.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp

Hiện nay, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh K tuyến giáp. Tuy nhiên, một số dưới đây làm gia tăng khả năng mắc bệnh:

  • Yếu tố di truyền: Di truyền có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. Nếu trong gia đình có người thân nhiễm một loại ung thư này, khả năng chúng ta cũng có nguy cơ tăng cao.
  • Tác động của tia ion hóa: Tiếp xúc với tia ion hóa từ các thủy ngân, phát xạ hạt nhân, hoặc điều trị bằng tia X vùng cổ và đầu có thể tăng nguy cơ mắc K tuyến giáp.
Tác động của tia ion hóa
Tác động của tia ion hóa
  • Sự tác động của yếu tố môi trường: Một số yếu tố môi trường như việc tiếp xúc với chất gây ô nhiễm, hoá chất gây ung thư, và thực phẩm chứa nhiều chất gây ung thư cũng có thể tác động đến sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Bệnh lý tuyến giáp: Các vấn đề liên quan đến tuyến giáp như việc có nhiều nốt hay u tuyến có thể gia tăng nguy cơ phát triển ung thư.
  • Tình trạng nội tiết và hormone: Một số tình trạng nội tiết như tăng hoạt động của tuyến giáp (Basedow-Graves) hoặc sự tăng tiết hormone tuyến giáp có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp nên ăn gì? Chế độ ăn cho người bị tuyến giáp

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp hiện thân dưới nhiều hình thái khác nhau. Tùy thuộc vào loại bệnh, giai đoạn phát triển, và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sẽ có các biểu hiện riêng. Thông thường, ở giai đoạn ban đầu, không có các dấu hiệu rõ ràng nào mà người bệnh có thể nhận thấy.

Khi bệnh tiến triển, những dấu hiệu ung thư tuyến giáp thường gặp bao gồm:

– Khối u ở vùng cổ:

Do tuyến giáp đặt ở phía trước vùng cổ, nhiều bệnh nhân sẽ tự nhận ra sự không bình thường ở khu vực này. Nếu có một khối u xuất hiện ở vùng cổ và sau một thời gian khối u vẫn không biến mất, việc tới cơ sở y tế để kiểm tra là cần thiết.

Khối u ở vùng cổ
Khối u ở vùng cổ

– Thay đổi trong giọng nói:

Khối u ấn đè lên hộp âm của dây thanh quản, dẫn đến thay đổi trong giọng nói. Thường thì giọng nói sẽ trở nên khàn hơn.

Ngoài những dấu hiệu thường thấy trên căn bệnh ung thư này bao gồm các dấu hiệu điển hình sau:

– Khó nói và khó thở

Những dấu hiệu này thường xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh. Khi khối u phát triển lớn, nó có thể tạo áp lực lên thanh quản và khí quản, gây khó thở và khó nuốt cho người bệnh.

Khó nói và khó thở
Khó nói và khó thở

– Khó khăn trong việc nuốt:

Điều này thường do sự xuất hiện của khối u ở vùng cổ gây ra. Kích thước của khối u càng lớn, người bệnh càng gặp khó khăn trong việc nuốt và có cảm giác như bị nghẹn.

Xem thêm: 7 dấu hiệu ung thư dạ dày không thể bỏ qua

Ung thư tuyến giáp có di truyền không?

Bệnh K tuyến giáp là một tình trạng tổn thương liên quan đến sự bất thường của các tế bào, và những tế bào này dần phát triển thành những khối u ác tính. Quan trọng là bệnh không thể lây lan từ người này sang người khác. Trong trường hợp có nhiều thành viên trong gia đình mắc chung bệnh K tuyến giáp, điều này có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng nhiều người trong gia đình bị bệnh, chẳng hạn như chung môi trường sống, thói quen và lối sống tương tự, và đặc biệt là sự tiếp xúc chung với các yếu tố gây bệnh.

Ung thư tuyến giáp có di truyền không?
Ung thư tuyến giáp có di truyền không?

Mặc dù bệnh không thể lây lan, tuy nhiên, yếu tố di truyền có thể xảy ra. Nếu mang trong mình những gen liên quan đến bệnh, khả năng truyền gen gây bệnh cho thế hệ tiếp theo là có thể. Do đó, nếu trong gia đình có người đã từng mắc bệnh có thể tạo ra nguy cơ gia tăng chúng ta mắc phải K tuyến giáp. Việc duy trì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp chúng ta phòng ngừa bệnh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến ung thư tuyến giáp. Đồng thời, giải đáp cho cô bác anh chị: “Ung thư tuyến giáp có di truyền không?”. Mọi thắc mắc về dinh dưỡng, bệnh ung thư, hay Fucoidan, mời cô bác anh chị liên hệ tổng đài miễn cước 1800 6527 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sản phẩm nổi bật

CHUYÊN GIA TƯ VẤN