7 tác dụng của Fucoidan với sức khỏe

4.5/5 - (6 bình chọn)

Fucoidan là hoạt chất quý hiếm được chiết suất từ tảo nâu. Trong bài viết này, Thế Giới Fucoidan sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc Fucoidan, tác dụng của Fucoidan, ứng dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư cùng với 7 tác dụng của Fucoidan với sức khỏe.

7 tác dụng của Fucoidan với sức khỏe
7 tác dụng của Fucoidan với sức khỏe

Nguồn gốc Fucoidan

Theo Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO), nguồn gốc Fucoidan là một dạng của polysaccharides, một loại hợp chất cao phân tử, được tìm thấy chủ yếu trong các loại tảo nâu như Kombu, Wakame (Mekabu), và Mozuku. Về mặt hóa học, Fucoidan có khả năng hòa tan trong nước và chủ yếu chứa sulfate fucose.

Nguồn gốc Fucoidan
Nguồn gốc Fucoidan

Tìm hiểu thêm: Fucoidan, nguồn gốc xuất xứ và tác dụng với sức khỏe con người

Tác dụng của Fucoidan

Tác dụng cua Fucoidan đối với sức khỏe rất đa dạng và cho thấy nhiều tiềm năng ứng dụng. Đầu tiên, nó giúp ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư và ức chế quá trình hình thành mạch máu mới. Nó cũng đồng hành cùng hệ miễn dịch của cơ thể, giúp nâng cao khả năng đề kháng.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy việc sử dụng viên uống Fucoidan có khả năng ngăn chặn đông máu, đồng thời giúp chống lại các loại virus và tác nhân gây oxi hóa. Nó cũng có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu, bảo vệ gan, thận, và hệ thần kinh.

Cộng thêm vào đó, Fucoidan còn được quan sát thấy có tác dụng hỗ trợ giảm viêm nhiễm đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp gối. Nghiên cứu quan sát năm 2016 của Martin-Martin LS và các nhà nghiên cứu khác đã chứng minh rằng thực phẩm chức năng chứa Fucoidan giúp giảm đau và làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp gối.

Tác dụng của Fucoidan
Tác dụng của Fucoidan

7 tác dụng của Fucoidan với sức khỏe

Dưới đây là 7 tác dụng của Fucoidan với sức khỏe con người:

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Fucoidan giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Biological Macromolecules đã chỉ ra rằng Fucoidan tăng sự hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào T và tế bào B, giúp cơ thể chống lại nhiễm khuẩn và sự phát triển của tế bào ung thư.

Chống viêm nhiễm

Fucoidan có khả năng giảm viêm nhiễm. Nghiên cứu được đăng tải trên International Immunopharmacology đã thấy rằng Fucoidan ức chế sự phát triển của các tác nhân gây viêm nhiễm như NF-κB và COX-2.

Kiểm soát bệnh tim mạch

Nghiên cứu đã ghi nhận rằng Fucoidan có khả năng giảm áp lực máu và cholesterol trong máu. Một bài báo được đăng trong Marine Drugs đã chỉ ra rằng Fucoidan có tác dụng giãn mạch máu, giúp kiểm soát áp lực máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Hỗ trợ sức khỏe gan

Fucoidan được xem xét là một chất bảo vệ gan hiệu quả. Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng Fucoidan giúp bảo vệ gan khỏi tác động của các chất độc hại. Cơ chế này có thể giúp duy trì sức khỏe gan.

Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Một trong những tính chất quan trọng của Fucoidan là khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Nghiên cứu cho thấy Fucoidan có thể ức chế sự tạo thành các mạch máu mới cho khối u ung thư, từ đó ngăn chặn sự lan rộng của bệnh.

7 tác dụng của Fucoidan với sức khỏe con người
7 tác dụng của Fucoidan với sức khỏe con người

Tác động chống oxi hóa

Fucoidan chứa các hợp chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do. Nghiên cứu đã xác nhận khả năng này, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến sự tổn thương tế bào.

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Fucoidan tạo thành gel trong dạ dày, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này đã được xác minh qua nghiên cứu, giúp cơ thể tận dụng tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Cơ chế tác động của Fucoidan với bệnh ung thư

Có ba cơ chế chống ung thư chính của Fucoidan:

Ảnh hưởng đến quá trình tự diệt của tế bào ung thư: Fucoidan có khả năng gây ra quá trình tử vong theo cơ chế đã được lập trình. Nó ảnh hưởng đến quá trình nguyên phân tự nhiên của tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của chúng bằng cách điều chỉnh chu kỳ phát triển tế bào ung thư.

Ức chế sự hình thành của mạch máu nội mô và mạch máu khối u: Fucoidan ngăn chặn quá trình hình thành các yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và sự hình thành mạch máu cho khối u ung thư. Điều này dẫn đến việc cắt đứt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho khối u, gây đói khối u và từ đó ngăn chặn sự khuếch tán và di căn của tế bào ung thư.

Kích hoạt hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư: Fucoidan kích hoạt hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào khối u thông qua tế bào tự nhiên như tế bào NK (Natural Killer) và tế bào T.

Cơ chế hoạt động Fucoidan với bệnh ung thư
Cơ chế hoạt động Fucoidan với bệnh ung thư

Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn nào?

Fucoidan được sử dụng trong điều trị nhiều loại ung thư ở mọi giai đoạn, đặc biệt là trong giai đoạn hóa trị – xạ trị khi hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư suy yếu.

Ứng dụng của Fucoidan trong điều trị ung thư rất đa dạng. Các loại ung thư thường gặp ở nam giới bao gồm ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang, ung thư tinh hoàn và ung thư vú nam. Trong khi đó, các loại ung thư phổ biến ở nữ giới có thể kể đến là ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo, và nhiều loại khác.

Còn ở người lớn, ung thư có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như phổi, dạ dày, đại trực tràng, gan, u hắc tố ở da, tuỵ, bạch cầu, u lympho không Hodgkin, xương, tuyến giáp, vòm họng, máu, thực quản và nhiều nơi khác.

Ngoài ra, Fucoidan cũng có tác dụng trong việc điều trị các loại ung thư hiếm gặp như ung thư amidan, ung thư hạch, ung thư khí quản, phế quản, đường mật, miệng, xoang mũi, răng lợi, ruột, thận, não, thanh quản, tim và mắt. Đặc biệt, nó cũng được sử dụng trong việc điều trị ung thư ở trẻ em, bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hệ thần kinh trung ương và neuroblastoma.

Fucoidan có tác dụng tích cực đối với nhiều loại tế bào ung thư, bao gồm tế bào biểu mô tuyến, tế bào biểu mô hỗn hợp, tế bào biểu mô vảy, tế bào biểu mô không biệt hoá, tế bào biểu mô lớn, tế bào biểu mô nhỏ, và cả bệnh lý ác tính về huyết học như bệnh bạch cầu và leukemia.

Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn nào
Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn nào

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm được những thông tin cơ bản về nguồn gốc Fucoidan, tác dụng của Fucoidan và ứng dụng hỗ trợ điều trị và 7 tác dụng của Fucoidan với sức khỏe.

Xem thêm: 5 tác dụng vàng của Fucoidan với ung thư

4.5/5 - (6 bình chọn)

CHUYÊN GIA TƯ VẤN