Ung thư da: Triệu chứng, Dấu hiệu, Biểu hiện

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng người mắc cả ung thư da không hắc tố và hắc tố đã gia tăng trong những thập kỷ gần đây. Hiện tại, hàng năm có từ 2 đến 3 triệu trường hợp ung thư không phải hắc tố và 132.000 trường hợp ung thư hắc tố xảy ra trên toàn cầu.

Trong bài viết này, Thế Giới Fucoidan sẽ cùng bạn tìm hiểu về K da, dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện của bệnh và trả lời câu hỏi ung thư da sống được bao lâu.

Ung thư da: Triệu chứng, Dấu hiệu, Biểu hiện
K da: Triệu chứng, Dấu hiệu, Biểu hiện

Triệu chứng ung thư da

Khi bạn thấy xuất hiện các đốm mới hoặc thay đổi trên da đã tồn tại trong ít nhất hai tuần, đừng bỏ qua.

K da thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm, tuy nhiên, các triệu chứng có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào.

Các triệu chứng ung thư da bao gồm:

  • Tổn thương mới trên da hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng, hoặc màu sắc. Các thay đổi này đa dạng và không thể mô tả một cách cụ thể.
  • Ngứa hoặc đau.
  • Vết loét không lành, có thể chảy máu hoặc bong tróc.
  • Đỉnh da có vết sưng màu đỏ hoặc giống màu da sáng bóng.
  • Đốm đỏ sần sùi hoặc bong tróc có thể cảm nhận khi chạm vào da.
  • Khối u có viền lên và một lớp vỏ trung tâm, hoặc chảy máu.
  • Da xuất hiện những nốt giống như mụn cóc.
  • Da có một vệt tương tự vết sẹo mà không có đường viền rõ ràng.

Lưu ý rằng các triệu chứng này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại K da và vị trí trên da.

Triệu chứng ung thư da
Triệu chứng ung thư da

Tìm hiểu thêm: Bật mí các triệu chứng ung thư phổi ở giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư da

Dấu hiệu ung thư da có thể rất đa dạng, tuy nhiên, có một số dấu hiệu dễ quan sát trên vùng da của chúng ta mà bạn nên để ý đến:

Nốt rồi khác thường

Nếu bạn thấy có nốt ruồi có hình dáng lạ, méo mó, không đều đặn, có màu sắc không đồng nhất, kích thước lớn, đường viền mờ, hoặc thậm chí bị chảy máu, đây có thể là dấu hiệu sớm của K da. Đừng bỏ qua bất kỳ nốt ruồi nào có dấu hiệu bất thường như vậy.

Nốt mụn sưng lâu ngày
Sự xuất hiện của những đốm mụn sưng và không giảm đi sau một tháng trở lên là một tín hiệu cảnh báo. Hãy chú ý nếu bạn thấy tình trạng này.

Da khô và tróc vảy

Da khô và tróc vảy có thể là triệu chứng của nhiều bệnh về da, nhưng nếu tình trạng này kéo dài mặc dù bạn đã sử dụng kem dưỡng da, và đặc biệt là trên các vùng da bị nghi ngờ, bạn cần thăm bác sĩ.

Tổn thương da có màu sắc khác thường

Nếu bạn phát hiện vùng da bị tổn thương có màu đỏ, trắng, xanh, hoặc xanh đen, và khi chạm vào cảm thấy đau đớn, đừng bỏ qua. Hãy kiểm tra kỹ, bao gồm các vùng da ít thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như lòng bàn tay, bàn chân, kẽ ngón tay, kẽ ngón chân, vùng da gần hậu môn và phần da bên trong miệng.

Dấu hiệu ung thư da
Dấu hiệu ung thư da

Biểu hiện ung thư da

Đa số biểu hiện ung thư da đều có thể nhận biết được nên việc nắm được các dấu hiệu sớm là rất cần thiết. Các loại K da khác nhau sẽ có những biểu hiện riêng, dưới đây là một số ví dụ:

Ung thư tế bào đáy: Thường phát triển chậm, thường xuất hiện trên vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng như đầu và cổ. Biểu hiện có thể là khối u nhỏ, màu hồng hoặc đỏ, có thể chảy máu sau chấn thương nhẹ hoặc có các vết loét sâu.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Thường xuất hiện dưới dạng các vết màu đỏ hoặc nâu nhạt trên da, có bề mặt thô, vẩy, hoặc vỏ bọc.

Ung thư tế bào hắc tố: Loại ung thư này nguy hiểm và thường xuất hiện dưới dạng nốt ruồi, sau đó lan rộng ra vùng lân cận. Các nốt ruồi cảnh báo ung thư thường có bờ không rõ ràng, màu sắc kỳ lạ, ngứa, sưng đỏ, kích thước tăng lên không đều.

Biểu hiện ung thư da
Biểu hiện của K da

Ung thư da sống được bao lâu?

Trả lời câu hỏi ung thư da sống được bao lâu. Theo chuyên gia, tỷ lệ sống sót của người mắc K da thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư và giai đoạn của nó. Nếu bạn mắc ung thư không hắc tố và được điều trị kịp thời, khả năng tử vong rất thấp. Ví dụ, cho ung thư tế bào hắc tố giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót sau 5 năm có thể lên tới 90%. Tuy nhiên, khi bệnh được phát hiện muộn và các tế bào ác tính đã di căn, tiên lượng sẽ kém hơn.

Ung thư da sống được bao lâu
K da sống được bao lâu

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm được những thông tin cơ bản về ung thư tuyến da và biết được những dấu triệu, triệu chứng, biểu hiện và biết được K da sống được bao lâu.

Xem thêm: Ung thư buồng trứng là gì? Dấu hiệu nhận biết sớm

Đánh giá

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.